Home story 10 เหตุผลที่เบียร์ไม่ใช่เรื่องแย่ๆ ต่อสุขภาพ

10 เหตุผลที่เบียร์ไม่ใช่เรื่องแย่ๆ ต่อสุขภาพ

31 second read
1
2,208

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นอยู่คู่กับมนุษย์มานับพันปีแล้ว ความเข้าใจในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เหล่านี้ถูกหมักบ่มมาพร้อมกับเครื่องดื่มคู่ประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน และวันนี้เราก็มีเหตุผลสัก 10 ข้อที่จะบอกคุณว่าเบียร์นั้นมีดีอะไรบ้าง

1) ผู้ที่ดื่มเบียร์มักมีอายุยืน

ผู้ที่ดื่มเบียร์ในปริมาณปานกลางมักจะมีอายุยืนยาวกว่าคนที่ไม่ดื่มเลย แต่ถ้าดื่มมากไปก็ไม่ดีแน่ๆ (จริงๆ แล้วไม่ว่าอะไรก็ตามมากไปก็ไม่ดีทั้งนั้น) การดื่มหนักไปอาจจะจบลงด้วยการขับรถเกิดอุบัติเหตุ หรือมะเร็งตามจุดต่างๆ ในร่างกาย รวมไปถึงโรคยอดฮิตคนไทยอย่างตับแข็ง

อย่างไรก็ตามงานวิจัยหลายฉบับพบว่าการไม่ดื่มเลยก็ไม่ดีนัก สาเหตุที่เบียร์ดื่มแต่น้อยไม่ส่งผลร้ายกับร่างกายก็เพราะว่ามันมีแอลกอฮอล์ที่ต่ำเมื่อเทียบกับไวน์หรือเหล้า

2) เบียร์นั้นหมักจากธรรมชาติล้วนๆ

บางคนชอบพูดว่าเบียร์นัั้นเต็มไปด้วยสารปรุงแต่งและสารกันบูด ความจริงแล้วนั้นเบียร์เป็นเครื่องดื่มธรรมชาติสุดๆ ไม่แพ้พวกน้ำส้มคั้นหรือนมเลยด้วยซ้ำ (จริงๆ แล้วเดี๋ยวนี้น้ำส้มคั้นกับนมก็ไม่ธรรมชาตินักหรอก ถ้าไม่เชื่อลองอ่านฉลากข้างขวดดูสิ)

เบียร์นั้นไม่จำเป็นต้องเติมสารกันบูด เพราะฮอปส์และแอลกอฮอล์ในตัวทำหน้าที่เป็นสารกันบูดตามธรรมชาติอยู่แล้ว

3) เบียร์มีแคลอรี คาร์โบไฮเดรตต่ำ ไร้ไขมันและคลอเรสเตอรอล

เบียร์นั้นมีแคลอรีต่ำมาก โดยเบียร์ 12 ออนซ์นั้นมีแคลอรีเพียง 125 เท่านั้น (น้ำส้มยังมีตั้ง 150 แคลอรีเลย) ถ้าจะกินเบียร์เพียงอย่างเดียวทั้งวันแล้วต้องการจะรับพลังงานมากกว่าที่แนะนำต่อวัน ก็ต้องกินกันทุกๆ หนึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว (ปริมาณแคลอรีที่แนะนำต่อวันคือ 2,000 – 2,500) แน่นอนว่าไม่มีใครแนะนำให้ดื่มเยอะขนาดนั้นแน่ๆ เครื่องดื่มตามธรรมชาติที่มีแคลอรีน้อยกว่าเบียร์ก็มีเพียงชา ชาดำ และน้ำเปล่าเท่านั้น

สำหรับผู้ที่คิดว่าเบียร์เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตก็ขอกระซิบสักหน่อยว่าผิดจ้า โดยเบียร์ 12 ออนซ์มีคาร์โบไฮเดตรเพียง 12 กรัมเท่านั้น ซึ่งค่าที่แนะนำต่อวันคือ 300 กรัม ถ้าจะกินให้ถึงปริมาณดังกล่าวก็ต้องซดกัน 24 ขวดกันเลยทีเดียวถึงจะครบ ซึ่งนั่นก็เกินคำว่ากินแต่พอดีไปไกลแล้ว

4) เบียร์ช่วยให้ปริมาณคลอเรสเตอรอลดีขึ้น

เบียร์ไม่เพียงแต่ปราศจากคลอเรสเตอรอลเท่านั้น แต่ยังช่วยควบคุมระดับคลอเรสเตอรอลในร่างกายได้ถ้าหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม โดยปรับระดับไขมัน HDL/LDL ให้ดีขึ้น

HDL นั้นจะเป็นไขมันดีที่ไปเกาะตามเส้นเลือดเพื่อให้กระแสไหลเวียนดีขึ้น ส่วน LDL นั้นเป็นไขมันเลวที่อุดตันเส้นเลือดและส่งผลให้หัวใจทำงานผิดปกติในที่สุด การดื่มเบียร์จะปรับระดับ HDL เพิ่มขึ้น โดยบางรายงานศึกษาพบว่าดื่มวันละครั้งเพิ่มปริมาณ HDL ได้ 4% เลยทีเดียว

5) เบียร์ลดระดับความเครียด

อันนี้คงไม่ต้องอธิบายมาก เบียร์นั้นดื่มแล้วสบาย ชิลล์

6) Beer อุดมไปด้วยวิตามิน B

เบียร์นั้นเต็มไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นหลายชนิดต่อร่างกายคน แม้กลุ่มคนผู้ปฏิเสธแอลกอฮอล์จะเอาแต่โทษเบียร์ว่าทำให้ร่างกายพัง แต่เบียร์นั้นก็เต็มไปด้วยวิตามิน B และกรดโฟลิค ที่เชื่อว่าช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ที่ทำให้ลดการดูดซึมสิ่งไร้ประโยชน์อย่างไขมันเลวอีกด้วย และเพิ่มปริมาณ Magnesium และ Potassium ในร่างกายได้ด้ดวย

7) เบียร์ปลอดภัยกว่าน้ำเปล่า

ถ้าคุณถูกนำไปปล่อยเกาะร้าง และห้ามดื่มน้ำเปล่า เบียร์น่าจะเป็นสิ่งที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับคุณ เนื่องจากกระบวนการบ่มต้องผ่านการต้มเสียก่อน และเก็บให้สะอาดหลังจากนั้นเพื่อบรรจุขวด สิ่งที่อยู่ในเบียร์เห็นจะมีเพียงแบคทีเรียและพาโธเจนเท่านั้น ซึ่งไม่เป็นภัยต่อร่างกายมนุษย์แต่ประการใด

8) เบียร์ป้องกันหัวใจวาย

ถ้าอยากได้ประโยชน์มากกว่าเพิ่มปริมาณวิตามินในร่างกาย ข้อดีของเบียร์อีกข้อคือมันป้องกันหัวใจวายได้ด้วย ในกลุ่ม Dark Beer จะมีแอนตี้ออกซิเดนท์มากพอๆ กับเครื่องดื่มอย่างไวน์แดง  โดยหน่วยงาน American Heart Association ชี้ว่าไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าไวน์แดงส่งผลดีกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นใดเป็นพิเศษ ส่วนในงานศึกษา British Medical Journal ของปี 1999 ก็พบว่าการดื่มสามจิบต่อวันจะช่วยลดอัตราโรคหัวใจได้มากถึง 24.7% เลยทีเดียว

9) เบียร์พิชิตมะเร็ง

อีกเรื่องที่น่ามหัศจรรย์ระหว่างเบียร์กับสุขภาพคือสิ่งที่เรียกว่า Xanthouhumol เป็นสาประเภท Flavanoid ที่พบในฮอปส์เท่านั้น ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่หยุดยั้งเอนไซม์ที่ก่อมะเร็ง ได้ผลดีกว่าสารประกอบที่พบในกลุ่มถั่วเหลือง โดย Dr. Crotobal Miranda จากมหาวิทยาลัยโอเรก้อน (Department of Environmental and Molecular Toxicology) กล่าวว่า Xanthouhumol นั้นดีกับร่างกายโดยเฉพาะเบียร์เยอรมันเพราะในสารตั้งต้นจะมีปริมาณมากกว่าเบียร์อื่นๆ

10) กินเบียร์แล้วไม่อ้วน

คนที่กล่าวว่ากินเบียร์แล้วอ้วนนั้นไม่เป็นความจริงแต่ประการใด โดยงานวิจัยจาก University College of London และ Institut Klinicke a Experimentalni Mediciny ในปรากของปี 2003 พบว่าไม่มีความเชื่อมโยงระหว่างการดื่มเบียร์ในปริมาณต่างๆ และพุงที่เพิ่มขึ้น โดยเขาพบว่าถ้าหากดื่มเบียร์ในปริมาณที่เหมาะสม (ย้ำว่าเฉพาะปริมาณที่เหมาะสม) นอกจากจะไม่เกิดพุงแล้วยังน้ำหนักต่ำกว่าคนที่ดื่มอีกด้วย เนื่องจากเบียร์สามารถเร่งอัตราการเผาผลาญในร่างกาย กีดกันการดูดซึมไขมัน ปรับระดับ HDL ลดปริมาณ LDL โดยทุกอย่างอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องดื่มแต่ปริมาณที่เหมาะสม

ที่มา – Times of India

Comments

comments

Load More In story

Check Also

Ark Shelter บ้านพักตากอากาศกลางเขาแสนสุข

ARK Shelter บ้านสไตล์มินิมัลลิสต์สำหรับพักตากอากาศที่ชวนให้เราจมดิ่งเข้าไปสู่ความเป็นธรรมช…