Home Wheretogo ขนมหวาน 4 อย่างจากญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาดซื้อมาเป็นของฝาก

ขนมหวาน 4 อย่างจากญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาดซื้อมาเป็นของฝาก

20 second read
0
3,428

เวลาไปญี่ปุ่นสิ่งที่มักจะถูกถามไถ่ถึงเสมอก็คือของฝากใช่ไหมล่ะคะ จะว่าไปคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็มีตั้งเยอะแยะ แถมของที่เป็นญี่ปุ่นแท้ๆ ก็คิดไม่ค่อยออกว่ามีอะไรบ้าง ครั้นจะซื้อป๊อกกี้รสแปลกๆ หรือคิทแคท ก็ดูจะโดนคนอื่นแย่งซื้อฝากมาบ่อยแล้ว ไม่เป็นไรค่ะ เรามาดู Wagashi (和菓子) ขนมกินเล่นจากญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมซื้อฝาก และไม่ต้องกลัวว่าจะโดนหาว่าซื้อมาซ้ำๆ เนื่องจากมันเป็นของที่ญี่ปุ๊น ญี่ปุ่นสุดๆ ซะด้วย

senbei-crackers

Senbei (煎餅)

ขนมเซมเบ้จริงๆ แล้วเป็นข้าวอบกรอบ นิยมซื้อเป็นของฝากแม้จะเป็นคนญี่ปุ่นเองก็ตามที เนื่องจากผิวที่กรุบกรอบ กัดสนุก เป็นของกินเล่นที่ได้รับความนิยมมาหลายศตวรรษแล้ว มีสารพัดขนาดตั้งแต่เล็กพอดีคำ ไปจนถึงชิ้นโต และรสชาติที่หลากหลายมากมาย ส่วนใหญ่แล้วนิยมกินกับชา โดยเฉพาะในอดีตคนมักจะเตรียมขนมเซมเบ้เอาไว้ต้อนรับแขกบ้านที่มาเยี่ยม โดยมักจะใช้ถ่านหินในการปิ้ง แต่ในปัจจุบันนี้เป็นการอบ และย่าง เสียมากกว่า

ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นบันทึกถึงขนมเซมเบ้เก่าแก่สุดในยุคราชวงถัง ของอาณาจักรจีน โดยเป็นขนมกรุบกรอบที่ทำจากแป้ง ไม่ว่าจะเป็นข้าว มั่นฝรั่ง หรือแป้งชนิดอื่นๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นรสโชยุ (醤油) ยิ่งยุคเอโดะก็มีการทำรสใหม่ๆ อย่างสาหร่าย และยังมีรสอื่นๆ อย่างวาซาบิ และกิมจิอีกด้วย

สถานที่ขายขนมเซมเบ้ที่ดังที่สุดก็คงไม่พ้น Tanuki Senbei นั่นเอง โดยมีสาขาอยู่ทั่วไปในโตเกียว

warabimochi

Warabimochi (わらび餅)

วาราบิโมจิเป็นขนมที่คนญี่ปุ่นทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี โดยเป็นขนมหวานชื่อดังจากฝั่งคันไซ ลักษณะเหมือนกับเยลลี่ปกคลุมด้วยคินาโกะ (きな粉 – ไซรัปจากถั่วเหลือง) มักจะกินกันในหน้าร้อนเพื่อให้รู้สึกสดชื่น ถ้าเป็นวาราบิโมจิของจริงมักจะมีราคาแพง แต่หลายๆ ร้านค้าในญี่ปุ่นก็ได้ทำให้ถูกลงมาด้วยวัสดุทดแทน เช่นมันฝรั่ง มันสำปะหลัง หรือแม้กระทั่งแป้งเท้ายายม่อม

วาราบิโมจิมักจะกินกันเย็นๆ ทำให้รสหวาน และกลิ่นกลมกลื่นกัน ถ้าใครอยากซื้อก็ต้องไปที่ร้าน Gion Tokuya (ぎおん徳屋) ที่มีวาราบิโมจิและขนมหวานอื่นๆ อีกหลายชนิดเลย

red-bean-yokan

Yokan (羊羹)

โยกังเป็นขนมญี่ปุ่นที่มีลักษณะเหมือนเยลลี่เช่นกัน ทำจากถั่วแดง เจลาติน และน้ำตาล มักจะอยู่ในรูปร่างสี่เหลี่ยมเหมือนในรูป และหั่นกินเป็นชิ้นๆ มีด้วยกันสองแบบ ได้แก่ Neri Yokan (練り羊羹) และ Mizu Yokan (水羊羹)

เชื่อว่าขนมชนิดนี้เกิดขึ้นในสมัยเอโดะ เมื่อน้ำตาลเริ่มกลายเป็นสินค้าที่มีมากจนเหลือเฟือ ทำให้ประชาชนเริ่มหาทางนำไปใช้ และกลายเป็นขนมโยกังในที่สุด โดยหลายๆ คนอาจจะชอบรสชาเขียวมากกว่า บางทีก็มีรสเกาลัด ลูกพลับ มะเดื่อ ถั่ว มันฝรั่งหวาน และอื่นๆ อีกมาก หรือถ้าอยากเปลี่ยนกลิ่นและรสสัมผัสก็สามารถเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นน้ำผึ้งได้ หรือจะเติมน้ำตาลแดง หรือกากน้ำตาลก็ได้เช่นกัน

ร้านโด่งดังสำหรับโยกังก็คือ TORAYA (虎屋) ขายมาตั้งแต่ยุค Muromachi โดยผลิตโยกังคุณภาพดี รสอร่อย ทำด้วยความตั้งใจและเอาใจใส่ ไขมันต่ำ แต่มีน้ำตาลสูงทำให้เป็นขนมเพิ่มพลังงานในร่างกายที่น่าสนใจทีเดียว

สำหรับอายุของขนมก็ยาวไม่น้อย โดยสามารถผลิตและวางจำหน่ายได้เป็นเวลานาน ทางร้านจะมีวางจำหน่ายด้วยกันทั้งหมดสี่ขนาด ได้แก่ Pocket Sized สำหรับพกพา ส่วนที่เหลือก็ Medium Bar, Large Bar, Extra-Large Bar

ขนมโยกังทั้งหมดมักจะใช้ส่วนผสมประจำฤดูกาล ทำให้สามารถขายได้เรื่อยๆ ทุกโอกาสและเทศกาล

castella-cake

Castella (カステラ)

คาสเตลาเป็นขนมประเภท Sponge Cake ที่น่าจะดีที่สุดในญี่ปุ่นก็ว่าได้ โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากจังหวัดนางาซากิ ซึ่งตั้งอยู่ในตะวันตกสุดขั้วของเกาะคิวชู เค้กชนิดนี้นุ่มนิ่ม และอุดมไปด้วยน้ำเชื่อมหมักปริมาณมาก มักจะวางจำหน่ายในกล่องขนาดใหญ่ที่ยาวเกือบๆ 27 เซนติเมตร และได้รับความนิยมทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เนื่องจากรสชาติที่หอมหวาน สีเหลืองทอง ผิวที่นุ่มและสัมผัสทียอดเยี่ยม

มีทฤษฏีถึงแหล่งกำเนิดขนมคาสเตลาหลายแบบด้วยกัน บางคนคิดว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากสเปน และส่งต่อมาถึงนางาซากิโดยชาวโปรตุเกสในยุคล่าอาณานิคม โดยชื่อนั้นก็มาจากคำว่า Pao de Castela แปลว่าขนมปังจากแคสไตล์ โดยชาวเรือมักจะกินกัน เนื่องจากเก็บไว้ได้นาน และกลายเป็นขนมราคาแพงในยุคเอโดะหลังจากราคาน้ำตาลพุ่งสูงขึ้น

ไม่ว่าจะมีถิ่นกำเนิดอย่างไร ขนมคาสเตลาในปัจจุบันถูกพัฒนาขึ้นใหม่ให้มีรสชาติที่ถูกปากคนสมัยใหม่ และมีรสแปลกๆ เพิ่มขึ้น เช่นรสชาเขียว น้ำตาลดำ ชีส และช็อคโกแลท โดยร้านที่ขายขนมชนิดนี้มีอยู๋มากมายในญี่ปุ่น จะเห็นได้ว่าวัฒนธรรมตะวันตกได้แผ่เข้ามาในญี่ปุ่น และะได้รับการตอบรับด้วยการผสมกลมกลืนเข้ากับอารยธรรมท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

ที่มา – jpninfo

Comments

comments

Load More In Wheretogo

Check Also

Ark Shelter บ้านพักตากอากาศกลางเขาแสนสุข

ARK Shelter บ้านสไตล์มินิมัลลิสต์สำหรับพักตากอากาศที่ชวนให้เราจมดิ่งเข้าไปสู่ความเป็นธรรมช…