Home tech 5 กล้อง Leica ที่สุภาพบุรุษควรค่าเเก่การครอบครอง #อัพเดต 2019

5 กล้อง Leica ที่สุภาพบุรุษควรค่าเเก่การครอบครอง #อัพเดต 2019

1 min read
1
1,039

จากปีที่แล้วที่เคยมีบทความ 5 กล้อง Leica ที่สุภาพบุรุษควรค่าเเก่การครอบครอง #อัพเดต 2018  จนเวลาล่วงเลยมาครบอีกปีหนึ่ง ในปีนี้จะพามาดู 5 กล้อง Leica น่าเล่นฉบับปี 2019 โดยแบ่งเป็นประเภทต่างๆ มาดูกันว่าจะมีรุ่นไหนโดนใจคุณบ้าง

Leica Sofort

5 best leica 2019

สำหรับผู้ที่อยากเริ่มจับจองกล้องในตระกูล Leica ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเรื่องเงินทุน แต่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับ Leica Sofort ตัวนี้ เพราะว่ามีค่าตัวเพียง 14,800 บาทเท่านั้น เหมาะแก่การเริ่มต้นวู่วามในวงการ Leica ได้เป็นอย่างดี Leica Sofort มาพร้อมเลนส์ระยะ 60mm f/12.7 เป็นระยะทั่วไปสำหรับกล้องโพลารอยด์ ใช้งานง่ายและที่สำคัญคือสามารถใช้ฟิล์มโพลารอยด์ของค่ายอื่นอย่างเช่น Fuji Instax เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีให้เลือกหลากหลายสี เข้ากันได้กับทุกไลฟ์สไตล์

Leica D-Lux 7

แน่นอนว่ายุคสมัยนี้อะไรๆก็เปลี่ยนเป็นดิจิตอล การจะมาใช้กล้องโพลารอยด์ก็ดูจะไม่ทันใจวัยรุ่น งั้นเราลองมาดูกล้องดิจิตอลคอมแพคตัวเล็กพกพาง่าย ราคาสบายกระเป๋าอย่าง Leica D-Lux 7 ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์ขนาด Micro 4/3 ความละเอียด 17 MP จับคู่กับเลนส์ซูมระยะ 10.9-34mm (เทียบเท่า 24-75 mm)  f/1.7-f/16 ถึงแม้จะเป็นกล้องคอมแพคขนาดเล็ก แต่ความสามารถภายในนั้นไม่เล็กตาม Leica D-Lux 7 สามารถบันทึกวิดิโอความละเอียด 4K ได้ การแสดงผลกล้องตัวนี้ก็มีทั้งหน้าจอ LCD 3.0 และ ช่องมองภาพแบบ EVF ให้เลือกใช้งานได้สองแบบ ถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 11 fps และสุดท้ายสำหรับค่าตัวของ Leica D-Lux 7 นั้นมีราคาอยู่ที่ 43,500 บาท

Leica Q2

ถ้าหากว่าใครที่ดูสเปคของ D-Lux 7 แล้วรู้สึกว่ายังไม่สุด เพราะเซ็นเซอร์ที่มีขนาดเล็กเกินไป ก็สามารถขยับขึ้นมาอีกรุ่นกับ Leica Q2 ที่เป็นกล้องคอมแพคที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด Full frame ความละเอียดมากถึง 47.3 MP จับคู่กับเลนส์ฟิก 28mm f/1.7  (ได้เลนส์ Summilux เลยนะ)ซึ่งความสามารถภายในก็ไม่ธรรมดา มีทั้งวิดิโอ 4K หน้าจอ 3 นิ้ว และช่องมองภาพแบบ EVF เช่นเดียวกับ D-Lux 7 แต่ว่า Q2 นั้นจะเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพนิ่งต่อเนื่องที่ 20 fps แต่ว่าราคานั้นก็เกือบทำเอาชะงักกันสักนิด เพราะว่า Leica Q2 นั้นมีค่าตัวที่สูงถึง 172,900 บาท แต่เมื่อเทียบกับสเปคที่ได้แล้วก็คือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาเลยทีเดียว

Leica CL

 

ถ้าหากคุณเป็นคนที่รู้สึกอึดอัดกับกล้องคอมแพคที่เปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ ขอให้ลองแวะดู Leica CL กันสักนิดก่อน สำหรับ Leica CL เป็นกล้องมิลเลอร์เลสที่เปลี่ยนเลนส์ได้ มาพร้อมเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ความละเอียด 24.3 MP ใช้เลนส์ Leica L mount มีระบบออโต้โฟกัสให้ใช้งานถึง 49 จุด สามารถถ่ายวิดิโอ 4K มีหน้าจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว และช่องมองภาพ EVF เช่นเดียวกับสองรุ่นก่อนหน้านี้ และมี Wi-fi ในตัวสำหรับส่งภาพเข้าโทรศัพท์ได้ทันที สำหรับ Leica CL พร้อมเลนส์คิท 18mm f/2.8 นั้นมีราคาค่าตัวที่ 125,000 บาท และสามารถบานปลายกับเลนส์ต่างๆได้อีกไม่จำกัด

Leica M10-P

ส่งท้ายกันด้วยที่สุดแห่ง Leica กับตระกูล M-Series ที่มีการผสมผสานกันระหว่างเทคโนโลยีสมัยใหม่กับกลิ่นอายความคลาสสิคของกล้องยุคโบราณ ซึ่งล่าสุดทาง Leica ก็ได้เปิดตัว M10-P กล้องมิลเลอร์เลสสไตล์ Rangefinder โดยอัพเกรด M10 ให้เป็นหน้าจอสัมผัสและเสียงชัตเตอร์ที่เงียบลง ซึ่งสเปคภายในต่างๆยังคงคล้ายกับ M10 ทุกประการ

เริ่มต้นจากเซ็นเซอร์ขนาด Full-frame ความละเอียด 24 MP ใช้เลนส์ Leica M mount มีหน้าจอสัมผัส(ตัวแรกของตระกูล M-Series)ขนาด 3 นิ้ว สามารถส่งรูปภาพเข้าโทรศัพท์มือถือผ่าน Wi-fi สำหรับช่องมองภาพในรุ่นนี้จะใช้ช่องมองภาพแบบ Rangefinder ที่ให้ความรู้สึกคลาสสิคเหมือนกับกล้องในสมัยก่อน แต่ว่าไม่สามารถถ่ายวิดิโอได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ถ้าใจเรามั่นคงพอ สุดท้ายนี้ก็มาดูกันที่เรื่องของราคา คุณสามารถจับจองเป็นเจ้าของ Leica M10-P ได้ในราคา 295,400 บาท แต่ว่ายังไม่จบง่ายๆ เพราะว่าคุณจะต้องไล่ล่าหาเลนส์คู่ใจสักตัว ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่จบที่หนึ่งตัวแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับกล้อง Leica ทั้ง 5 รุ่นที่หยิบมานำเสนอกันในรอบนี้ จะเห็นได้ว่าจริงๆแล้วการจะครอบครองกล้อง Leica สักตั้วนั้นไม่ได้ยากเหมือนอย่างที่คิด ทั้งนี้การเลือกซื้อต้องขึ้นอยู่กับระดับความต้องการในการใช้งานว่าคุณต้องการนำไปถ่ายจริงจังระดับไหน จำเป็นจะต้องเปลี่ยนเลนส์ได้หรือไม่ บางครั้งการซื้อกล้องแพง ก็อาจไม่ได้ดีที่สุดสำหรับคุณเสมอไป จึงเกิดเป็นบทความนี้เพื่อช่วยให้คุณได้รู้จักกับกล้อง Leica มากขึ้นและหวังว่าจะสามารถป้ายยาให้มีคนหลงเข้ามาในวังวนจุดแดงนี้ได้สำเร็จไม่มากก็น้อย

Comments

comments

Load More In tech

Check Also

Energy Boost คอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดต้อนรับ ซัมเมอร์ จาก SWATCH

SWATCH (สวอท์ช) เปิดตัวนาฬิกาคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดของสปริง-ซัมเมอร์ 2019 นี้ ภายใต้ชื่อที่เ…