Home story 5 เทคนิค ดื่มกาแฟให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

5 เทคนิค ดื่มกาแฟให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

3 second read
2
1,110

ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสตาร์บั๊ก หรือกาแฟรถเข็น ในแต่ละวันคาเฟอีนในกาแฟเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราๆ ตื่นตัวและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะยามเช้าหรือตอนบ่าย แล้วกาแฟนี่มีประโยชน์หรือโทษกันล่ะถ้าดื่มมากเกินไป

ประโยชน์จากการดื่มกาแฟ

แน่นอนว่านักวิจัยหลายคนได้ยืนยันว่าการดื่มกาแฟให้ผลดีต่อสุขภาพมากมายนัก โดยนักวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟสามารถลดโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ (Type 2 Diabetes) แต่ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าเหตุใดจึงลดอาการดังกล่าวได้ โดยกาแฟ และคาเฟอีนจะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้สูบฉีดไปทั่วร่างกาย นี่เองอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ดื่มกาแฟมีอัตราความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ โรคพาร์กินสัน อัลไซเมอร์ อาการเส้นเลือดในสมองแตก

นอกจากนี้การดื่มกาแฟยังลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งตับอีกด้วย รวมไปถึงลดอัตราการเป็นมะเร็งผิวหนังในเพศหญิง การดื่มประจำส่งผลให้อารณ์โดยรวมดีขึ้น และเป็นโรคซึมเศร้าน้อยลง

ผลเสียจากการดื่มกาแฟ

กาแฟไม่ใช่ยาวิเศษแบบในนิยาย แม้จะมีประโยชน์หลายอย่างแต่ก็ส่งผลกับสุขภาพบางอย่างด้วยเช่นกัน โดยพบว่าการดื่มกาแฟ (หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มาคาเฟอีน) มีส่วนเกี่ยวข้องกับความดันเลือด และคลอเรสเตอรอล กับโรคหัวใจที่เกี่ยวพันกับอาการกลายสภาพทางยีนส์ นอกจากนี้กาแฟและคาเฟอีนยังส่งความเสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนอีกด้วย

5 เทคนิค ดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์

  1. ใช้เครื่องทำกาแฟที่สะอาด แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่น่าจะทำกันทุกคน แต่ว่าบางคนก็ไม่ค่อยทำความสะอาดเครื่องนัก ทำให้หม้อข้างในมีคราบตกค้างจากของเก่า ใช้น้ำส้มสายชูเทลงไปแล้วตามด้วยน้ำจะช่วยทำความสะอาดให้ได้ดี ส่วนทุกครั้งที่ใช้เสร็จก็ล้างน้ำยาล้างจานให้สะอาดก็ดีนะ
  2. ใช้เม็ดกาแฟสดใหม่ หรือบดด้วยตัวเอง เม็ดกาแฟยิ่งใหม่ก็ยิ่งดี แปลว่ากาแฟจะอร่อยขึ้นอีกด้วย การซื้อเม็ดกาแฟลดราคาบางครั้งหมายถึงเม็ดกาแฟมีอายุ รสอาจจะไม่อร่อย จำเอาไว้ว่ากาแฟก็เหมือนปลา ยิ่งสดยิ่งดี
  3. จำเอาไว้ว่าให้ใช้แต่น้ำกรองในการทำกาแฟ จำเอาไว้ว่ากาแฟมีส่วนประกอบหลักคือน้ำ การมีน้ำที่มีส่วนผสมเคมีปนเปื้อนอาจจะส่งผลต่อรสสัมผัสต่างๆ ดังนั้นใช้น้ำกรองซะ
  4. ใช้อัตราส่วนที่เหมาะสม ไม่ให้กาแฟหรือน้ำมากจนเกินไปเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่จืดเกินไป หรือเข้มเกินไป
  5. ดื่มทันทีที่ทำเสร็จ ยิ่งเย็นก็จะทำให้รสกาแฟหายไปเรื่อยๆ และการอุ่นกาแฟที่เย็นแล้วจะทำให้ขมขึ้นอีกต่างหาก

แม้ว่าปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จะยังตอบไม่ได้ว่าทำไมกาแฟถึงส่งผลดีกับสุขภาพ หรือลดอาการความเสี่ยงต่างๆ ได้มากมายได้ยังไง แต่ก็ดูเหมือนจะมีประโยชน์ไม่น้อย จำเอาไว้ว่าอย่าดื่มมากจนเกินไป และทำความสะอาดเครื่องบ้างนะ

ที่มา – DiscountFilters

Comments

comments

Load More In story

Check Also

6 ทรงผมมีสไตล์ที่เข้ากับผู้ชายไว้หนวด

แม้ว่าบ้านเราหนุ่มๆ จะไม่นิยมไว้หนวดเครายาวเหมือนกับโลกตะวันตกด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง (หนึ่ง…