Home story 6 เรื่องที่เราจะได้เจอเมื่อออกกำลังกายด้วยการชกมวย

6 เรื่องที่เราจะได้เจอเมื่อออกกำลังกายด้วยการชกมวย

6 second read
1
1,627

หลายๆ คนอาจจะมีการออกำลังกายโปรดที่ทำเป็นประจำ บางคนอาจจะเต้น อาจจะวิ่ง อาจจะลุกนั่ง สควอตซ์ ซัทอัพ วิดพื้น ปีนเขา และหลายๆ คนก็อาจจะจ่ายเงินเพิ่มเพื่อไปฝีกชกมวยที่มีจุดประสงค์หลักคือออกกำลังกาย

การชกมวยเป็นอะไรที่น่าสนใจการได้ออกกำลังกายผ่านกีฟาชนิดนี้นอกจากได้เสริมสร้างความแข็งแรงแล้วยังเป็นการฝึกการป้องกันตัวได้อีกด้วย ที่สำคัญสมัยนี้เรามียิมที่เปิดสอนการชกมวยแบบจริงจังให้เลือกมากมาย และนี่คือสิ่งที่จะพบเมื่อไปลองชกมวย

1) ชกมวยแล้วเหนื่อยจนขยับขาไม่ไหว

แค่ฟุตเวิร์คไปรอบๆ เวทีมวยก็หมดแรงได้ง่ายๆ แล้ว หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำไมนักมวยต้องวิ่งเพื่อฝึกกำลังขา หรือจะเอาไว้เตะกัน คำตอบไม่ใช่เรื่องการออกอาวุธหรอก แต่การกระโดดไปมารอบๆ นี่กินกำลังเอาไม่น้อย

การตั้งท่าเริ่มจากยืนตัวตรง ขยับขาขวาไปด้านหลังให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยไม่ต้องขยับเอว จากนั้นขยับมาข้างหน้า ขยับไปด้านขวา แล้วเท้าขึ้น ปรับสมดุลให้ไม่ล้มแล้วงอเข่าลง ให้คงท่านี้เอาไว้ระหว่างฝึกออกกำลังกายชกมวย

2) ชกมวยเป็นกีฬาแบบล้าสมัย

หลายๆ คนอาจจะออกกำลังกายด้วยการเล่นบาส เล่นบอล ซึ่งในระยะหลังกีฬาเหล่านี้มีการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในการเล่นอย่างมาก (เช่นกล้องความเร็วสูงเพื่อดูการเข้าโกลของบอล) แต่ชกมวยนั้นมีแค่กล้องอยู่ห่างๆ กับกรรมการบนเวทีเท่านั้น ไม่มี GPS ติดตามตำแหน่งผู้เล่น ไม่มีตัววัดชีพจร ไม่มีเครื่องคำนวน HP ที่เหลือ มีแต่ใจกับกำลังกายที่วัดออกมาเป็นตัวเลขไม่ได้ล้วนๆ

3) ชกอัปเปอร์คัตไม่ได้ง่ายเหมือนในการ์ตูน

การออกหมัดไม่ว่าจะเป็นหมัดแยป หรือหมัดฮุค กำลังถูกส่งมาจากเอวและแกนกลางของร่างกาย แต่การชกหมัดอัปเปอร์คัตนั้นตรงกันข้าม มันเป็นการออกหมัดที่สวนทางกับทิศแรงของร่างกายโดยสิ้นเชิง เพื่อเสริมกำลังร่างกายสิ่งที่ต้องทำการคือฝึกสควอตซ์อย่างมาก การชกอัปเปอร์คัตแรงจะหายไปเยอะพอสมควรเมื่อเทียบกับการออกหมัดปกติ

4) การชกมวยทำให้แกนกลางของร่างกายปวดร้าว

การทำ Shadowboxing (ชกลม) ที่นานจะทำให้เรารู้จักการออกหมัดที่ดีทั้งสี่แบบ ได้แก่หมัดแยบซ้าย แยบขวา และอัปเปอร์คัตซ้าย อัปเปอร์คัตขวา แต่พอเปลี่ยนจากชกลมไปเป็นกระสอบทรายแค่ 30 วินาทีเท่านั้น ร่างกายก็ปวดร้ายไปทั้งตัว

แกนกลางของร่างกาย ได้แก่เอว กระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อที่หลัง ปวดไปหมดหลังจากออกหมัดแย้บไปได้ไม่กี่ครั้งใส่กระสอบทรายที่แชวนอยู่ สิ่งที่ต้องทำก็คือออกกำลังกายเน้นส่วนกลางให้แข็งแกร่งขึ้น นี่เป็นทางเลือกเดียที่ทำได้ถ้าจะฝึกชกมวย

5) การชกมวยไม่มีช่วงพัก (Rest Periods)

การออกกำลังกายแบบอื่นอาจจะมีช่วงพักการล้าของร่างกาย เช่นการออกกำลังกายเป็นเซ็ท แต่ทว่ามวยนั้นแตกต่างออกไป เนื่องจากมันไม่มีช่วงพักเพื่อฟื้นตัวจากความล้า นักมวยตัวจริงมักจะฝึกต่อเนื่องอย่างยาวนานแทบไร้ช่วงพักเว้นลมหายใจ เพื่อให้ร่างกายแข็งแกร่งที่สุดบนเทีที่มียกละ 3 นาทีเท่านั้น

6) การชกมวยจะเปลี่ยนหุ่นของคุณโดยสิ้นเชิง

การชกมวยจะเบิร์นแคลอรีที่อยู่ในตัวคุณอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมันเป็นการออกกำลังกายที่ไม่มีการพักยก เทรนเนอร์เองยังบอกว่ามันไม่ใช่กีฬาที่ออกกำลังกายส่วนต่างๆ อย่างเท่าเทียม

ที่มา – Mens Health

Comments

comments

Load More In story

Check Also

Ark Shelter บ้านพักตากอากาศกลางเขาแสนสุข

ARK Shelter บ้านสไตล์มินิมัลลิสต์สำหรับพักตากอากาศที่ชวนให้เราจมดิ่งเข้าไปสู่ความเป็นธรรมช…