Home story 9 สัญญานเพื่อนแท้ที่คุณควรรักษาไว้

9 สัญญานเพื่อนแท้ที่คุณควรรักษาไว้

2 second read
1
4,946

สวัสดีค่ะหนุ่มสาวชาว reflecgirl.com วันนี้มะม่วงจะมาพูดถึง อะไรบางอย่างที่เพื่อนแท้จะต้องมีให้แก่กันค่ะ ซึ่งบอกเลยว่าใครมีเพื่อนที่มีนิสัยคล้ายสิ่งที่มะม่วงจะพูดต่อไปนี้ ก็ขอให้จงจำไว้ว่าคุณมีเพื่อนแท้ที่รักคุณพร้อมจะเดินเคียงข้างคุณตลอดไปแล้วแน่นอนค่ะ

1.ทำผิดไม่เข้าข้าง

การรักษาน้ำใจเพื่อน มันคือเรื่องสำคัญ แต่ถ้าสิ่งที่เพื่อนไม่ว่าเราหรือใครทำอยู่นั้นมันผิดมากๆ แล้วเค้ากล้าจะเตือนสติแทนที่จะอวยว่าทำไมต้องแคร์นั้นแปลว่าเขาอยากให้เราเข้าใจและปรับปรุงตัวใหม่ก่อนที่ทุกอย่างจะสายจนเกินแก้ไขไป ถึงมันจะดูไม่ค่อยน่าพอใจ แต่เชื่อเถอะว่าเพื่อนนั้นเตือนเพราะหวังดีกับเรา อยากให้เราคิดได้

2.ให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา

เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกกลุ้มใจ ประสบปัญหา เมื่อคุณไปปรึกษา คุณมักจะได้คำตอบที่แนะนำหนทางแบบตรงไปตรงมา ที่บางครั้งหากไม่ตรงใจคุณก็ค่อนข้างจะบาดหัวใจทำให้รู้สึกงอน และ น้อยใจเกิดขึ้นได้ แต่เชื่ออเถอะว่าไม่ว่าคุณจะทำยัง สิ่งที่พวกดเขาและเธอจะบอกคุณเสมอคือ “อย่าคิดมากนะมึง สู้ๆ นะ เดี๋ยวมันก็ผ่านไป”

best friend1

3.ลำบากแค่ไหนถ้าช่วยจะได้จะช่วย

หากคุณตกระกำลำบาก แม้การช่วยเหลือคุณจะทำให้เธอหรือเขาเดือดร้อน แต่เขาก็เต็มใจที่จะช่วยคุณเท่าที่เขาจะทำได้ เช่น กลางดึกคืนหนึ่งคุณไม่มีรถกลับบ้าน และคุณดันไม่มีเงินเหลือเลย แต่ช่างโชคดีที่คุณอยู่ไม่ห่างจากบ้านเพื่อนคุณมากนัก เมื่อคุณโทรหาเธอ เธอก็ออกมารับคุณทันทีเพราะกลัวคุณจะเป็นอะไรตราย ทั้งที่ความจริงการออกมารับคุณมันก็อันตรายต่อตัวเธอไม่แพ้กัน

4.ยิ่งสนิทเกรงใจ

ใครว่าเพื่อนสนิท จะทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องเกรงใจกันอีกแล้ว ไม่จริงหรอกค่ะ อย่างน้อยที่สุดคนที่เป็นเพื่อนรักกันย่อมรู้ว่าการกระทำแบบไหนกันที่จะให้เพื่อนรู้สึกไม่ดี อึดอัด กระอักกระอ่วนใจ ซึ่งแน่นอนว่าเขาหรือเธอจะไม่ทำแบบนั้นใหห้เพื่อนคนไหนๆ ต้องรู้สึกอึดอัดกับกการกระทำของตัวเขาแน่นอน

5.รักษาน้ำใจจากคำพูด

บางครั้งยิ่งสนิทกันก็ยิ่งพูดจารุนแรงใส่กันเวลาโกรธ เพราะคิดว่ายิ่งสนิท ยิ่งไม่เป็นไร แต่ผิดเลย ยิ่งสนิทแแค่ไหนยิ่งเสียใจเท่านั้น เพราะฉะนั้นหากมีเรื่องผิดใจกัน เขาหรือเธอจะเลี่ยงการปะทะและเงียบในที่สุดเพื่อที่จะได้ไม่เผลอหลุดพูดจาไม่ดีออกมา เมื่อใจเย็นแล้วจึงมาคุยกันด้วยเหตุผลว่าทำไม และ จะแก้ไขเรื่องแบบนี้ได้อย่างไร

best friend2

6.ไปไหนไปกัน

หากเขาและเธอไม่ติดภาระอะไรในชีวิต ไม่ว่าคุณจะชวนบุกน้ำลุยไฟไปแรดที่ไหน หรือตะลุยกิน ณ แห่งหนใด เขาก็เต็มใจจะไปลุยกับคุณทุกๆที่ไม่มีเกี่ยงแแน่นอนเจ้าค่ะ

7.มองตาก็รู้ใจ

หากคุณกำลังเดือดร้อน แต่ไม่สามารถพูดออกมาเป็นคำพูดได้ การใช้สายตาสื่อถึงกัน เขาก็จะรู้ว่าจะช่วยเหลือคุณจากสถานการณ์อะไรแบบนี้ได้ยังไง หรือ รู้ได้ทันทีว่าคุณคิดและต้องการอะไร ซึ่งแน่นอนว่ามันคือการเดาใจที่แม่นยำยิ่งกว่าแฟนของคุณเเสียอีก

best friend3

8.เบื่อ แต่ฟังได้

แม้ว่าคุณจะเล่าดราม่าปัญหาชีวิตอีกสักกี่ครั้ง แม้ว่าเธอหรือเขาจะเบื่อแค่ไหน ก็จะทนรับฟังคุณอยู่เหมือนเดิม ฟังจนเธออาจจะเข้าใจไปและะซึมซับไปทุกรายละเอียดจนบางครั้งแค่คุณตาแดงๆ อ้าปาก แล้วเธอจะพูดว่า หยุดนะนังเด๋อ เธอกำลังจะพูดแบบนี้ใช่ไหม…5555

9.รักคุณไม่ว่าคุณจะเป็นยังไง

ไม่ว่าคุณจะทำตัวแแย่ เอาแต่ใจ ไม่ฟังสิ่งที่เธอบอก หรือเตือนจนเธอโกรธและหายไปหลายครั้ง แตสุดท้ายเมื่อคุณขอโทษ เธอก็ให้อภัยคุณได้ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งและแทบไม่ทิ้งคุณไปไหน เห็นไหมคะว่าเธอรักคุณขนาดไหน อย่าให้เพื่อนต้องลำบากใจและเสียใจสิตัวเธอ

นี่ก็เป็นเพียงสัญญานเริ่มต้น ซึ่งโดยรวมนั้นมีมากกว่านั้นค่ะ แต่คร่าวๆ ก็ 9 ข้อนี้ หากมีใครมีเพื่อนลักษณะนิสัยแบบนี้ บอกเลยว่ากอดไว้ใหห้แน่น รักษาไว้ให้ดี เพราะเพื่อนที่ดีและเข้าใจเราไม่ได้หากกันได้ง่ายๆ ค่ะ

Comments

comments

Load More In story

Check Also

5 ที่พักสไตล์ Hostel ดีไซน์สุดเก๋ใจกลางกรุงเทพ

สำหรับวันนี้เราจะมาพาเพื่อนๆ ไปสำรวจที่พักสไตล์ Hostel ดีไซน์สุดเก๋ใจกลางกรุงเทพ เผื่อเป็น…