Home Wheretogo 6 เรื่องต้องห้าม อย่าเผลอทำตอนไปญี่ปุ่น

6 เรื่องต้องห้าม อย่าเผลอทำตอนไปญี่ปุ่น

3 second read
2
9,045

ประเทศญี่ปุ่นนั้นจัดเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ไม่ค่อยสนใจว่าวัฒนธรรมทั่วไปนั้นไปทางไหน แต่ก็ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างสูงเช่นกัน ดังนั้นเรามาเรียนรู้ถึงสิ่งที่ไม่ควรทำในญี่ปุ่นเพื่อให้เจ้าของบ้านเขาไม่ลำบากใจดีกว่า

ไม่ต้องเปิดประตูเผื่อคนด้านหลัง

ในโลกตะวันตก หรือแม้แต่ประเทศไทยเราเวลามีคนเดินตามหลังมาเราอาจจะเปิดประตูเผื่อคนเหล่านั้น แต่ทว่าประเทศที่ประชากรนิสัยดีและมีมารยาทที่สุดในโลกอย่างญี่ปุ่นนั้นกลับไม่มีวัฒนธรรมนี้อยู่ แม้ว่าเราจะเผลอเปิดประตูให้คนที่ตามหลังเรามา เขาอาจจะขอบคุณแต่เราจะได้รับการมองที่แตกต่างไปจากเดิมแน่นอน

ไม่ต้องช่วยคนที่สะดุดหรือทำของตก

นี่ก็เป็นอีกเรื่องแปลกสุดจะเข้าใจได้ ปกติแล้วเรามักจะช่วยเหลือคนที่สะดุดหกล้มหรือทำของตก แต่ในญี่ปุ่นนั้นมารยาทเช่นนี้กลับถูกมองว่าหยาบคายที่จะเรียกร้องความสนใจ และทำให้ผู้ที่รับความช่วยเหลือของเรานั้นต้องอับอายแทน

อย่างไรก็ตามถ้าเปลี่ยนสถานการณ์เป็นบาดเจ็บหรือต้องการความช่วยเหลือจริงๆ ก็อย่ารอช้า

อย่าจ้องตา

วัฒนธรรมใดๆ ในโลกก็ล้วนมี Eye contact หรือการประสานตาระหว่างพูดคุย แต่ในญี่ปุ่นนั้นตรงกันข้ามเลย เวลาเดินผ่านใครเขาก็มักจะมองไปทางอื่นไมหันมามองเราด้วยซ้ำ จะมียกเว้นบ้างก็คือในแหล่งช็อปปิ้งและการให้บริการ

อย่าหาว

แค่มองภาพคนหาวก็อยากจะหาวง่วงนอนตามแล้ว แต่ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นการหาวถือว่าเป็นพฤติกรรมที่หยาบคายเช่นกัน เหมือนกับการผายลมเลยทีเดียว

ไม่สูบบุหรี่นอกพื้นที่ที่กำหนด

ในญี่ปุ่นนั้นการสูบบุหรี่นอกอาคารถือว่าเป็นมลภาวะทางอากาศ ทำให้สูบได้เฉพาะในบ้านเท่านั้น โดยไม่ได้จำกัดแต่บุหรี่เท่านั้น รวมไปถึงบุหรี่ไฟฟ้า ซิการ์ และอื่นๆ ที่มีการทำงานในลักษณะเดียวกัน

คนญี่ปุ่นนั้นสูบบุหรี่ และสูบหนักด้วย แต่เนื่องจากสูบนอกบ้านไม่ได้ ทำให้ที่ไหนที่อนุญาตให้สูบก็จะอุดไปด้วยคราบควันนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว

อย่าทิ้งขยะเรี่ยราด

คนญี่ปุ่นภาคภูมิใจในความสะอาดของประเทศเป็นอย่างมาก การทิ้งขยะลงบนพื้นไม่ว่าจะเป็นก้นบุหรี่ หรือใบเสร็จก็จะเรียกสายตาจากทุกสารทิศให้หันมามองได้ง่ายๆ หลายคนอาจจะเข้ามาพูดด้วยความโมโหเลยทีเดียว หรือถ้าโชคร้ายหน่อยก็อาจจะโดนปรับเงินประมาณสูงสุดๆ เลยทีเดียว คำแนะนำที่บอกได้ก็คือกรุณาหย่อนลงในถังขยะที่ถูกต้อง (ดูเครื่องหมายว่าถังไหนทิ้งอะไรด้านหน้า)

หวังว่าทุกคนจะเที่ยวญี่ปุ่นได้อย่างสบายใจ แม้ว่าหลายๆ อย่างอาจจะดูขัดแย้งและทำให้เราลำบากใจเนื่องจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกันก็ตามนะคะ

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More In Wheretogo

Check Also

Ark Shelter บ้านพักตากอากาศกลางเขาแสนสุข

ARK Shelter บ้านสไตล์มินิมัลลิสต์สำหรับพักตากอากาศที่ชวนให้เราจมดิ่งเข้าไปสู่ความเป็นธรรมช…