Home story สาวๆควรรู้ ยาคุมฉุกเฉินใช้อย่างไรไม่ให้เป็นภัยกับตัวเอง

สาวๆควรรู้ ยาคุมฉุกเฉินใช้อย่างไรไม่ให้เป็นภัยกับตัวเอง

1 second read
1
792

สวัสดีค่ะ สาวๆหลายคนคงจะเคยมีปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นใช่ไหมคะ เป็นปัญหาที่ให้เราหวาดผวาและปวดหัวกลัวท้องไม่พร้อม ซึ่งจริงๆ แล้ววิธีป้องกันหลักๆ ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไรในเบื้องต้น ซึ่งมะม่วงก็มีวิธีคลายกังวลมาฝากกันค่ะ

มาทำความรู้จักกับ “ยาคุมฉุกเฉิน”

ya-koom01

ยาคุมฉุกเฉินคืออะไร ?

ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาที่ผลิตคิดค้นออกมาเพื่อใช้เฉพาะในเหตุการณ์ฉุกเฉินและจำเป็นเท่านั้น โดยจะเกิดผลดีหากใช้ในทางที่ถูกต้อง ในผู้ที่มีการวางแผนที่จะมีเพศสัมพันธ์ และยังไม่ต้องการมีบุตร สามารถเลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่น ที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยต่อผู้ใช้มากกว่า เช่น การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดแบบที่รับประทานติดต่อกันทุกวัน การใช้ถุงยางอนามัย การใส่ห่วงอนามัย การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะเป็นต้น

อันดับแรกควรรีบกินยาคุมหลังจากเกิดการหลั่งในภายใน 24 ชั่วโมง จะช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ แต่สำคัญที่สุด ยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่สิ่งที่เราจะกินกันเป็นของประจำได้ ชื่อของมันก็บอกอยู่ว่า “ฉุกเฉิน” ซึ่งหมายถึง ใช้ในเวลาที่ “จำเป็นมากๆ จริงๆ” และในชีวิตของคน ไม่ควรกินเกิน 2 ครั้งค่ะ เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งโดยความจริงแล้วนั้น ยาคุมฉุกเฉินมัดจะถุกใช้มากที่สุดในกรณีที่ถูกข่มขืนเพื่อไม่ให้ตั้งครรภ์ แต่ขณะนี้ทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่หลายคนมีการนำยานี้ไปใช้โดยขาดความรู้ความเข้าใจกันเป็นจำนวนมาก

พอเห็นว่าสามารถคุมการตั้งครรภ์ได้ดีก็ใช้ยาตัวนี้ คือขี้เกียจกินยาคุมกำเนิด เพราะยาคุมกำเนิดจะต้องกินทุกวัน ก็ใช้ตัวนี้แทน พอมีเพศสัมพันธ์เสร็จก็ทานยาตัวนี้ ซึ่งจะต้องทานหลังร่วมเพศไม่เกิน 72 ชั่วโมง ถ้าเกิดว่าสัปดาห์หนึ่งมีเพศสัมพันธ์ 3 หน จะต้องทานยาตัวนี้ 3 ครั้ง เดือนหนึ่งตั้งเป็นสิบๆ ครั้ง แปลว่าผู้หญิงคนนี้ได้รับฮอร์โมนสูงมาก จะเป็นอันตรายกับตัวเขา”  นางทัศนีย์ ศรีมงคล ผู้อำนวยการโครงการภาคเหนือสมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี  และ นางทัศนีย์กล่าวอีกว่า “จากข้อมูลจากแพทย์ระบุว่าในชีวิตไม่ควรจะใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเกิน 2 ครั้ง เพราะจะมีผลกับร่างกายของผู้หญิง เช่น การกระตุ้นเซลล์มะเร็ง หรือกระทบต่อรังไข่ มดลูก และร่างกายทั่วไป แม้เมื่อกินมากกว่า 2 ครั้งจะไม่มีผลรุนแรงทันทีทันใด รวมทั้งการวิจัยถึงผลกระทบยังไม่ชัดเจนเพราะต้องใช้เวลาในการศึกษา แต่การที่ร่างกายรับสิ่งใดมากเกินไปย่อมไม่ดีอย่างแน่นอน ซึ่งในทางการแพทย์ควรป้องกันไว้ก่อน”

ระวังกันด้วยนะจ๊ะสาวๆ ถ้าแฟนบังคับให้ทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ปฎิเสธไปเลยจ้ะ เพราะมันอันตรายกับตัวเราเองภายในอนาคตนะจ๊ะ

Comments

comments

Load More In story

Check Also

5 ที่พักสไตล์ Hostel ดีไซน์สุดเก๋ใจกลางกรุงเทพ

สำหรับวันนี้เราจะมาพาเพื่อนๆ ไปสำรวจที่พักสไตล์ Hostel ดีไซน์สุดเก๋ใจกลางกรุงเทพ เผื่อเป็น…