Home Trend Gravitymaster GPW2000 นาฬิกาสุดเท่ห์จาก G-Shock

Gravitymaster GPW2000 นาฬิกาสุดเท่ห์จาก G-Shock

44 second read
1
1,308

G-Shock เปิดตัวรุ่นใหม่ในซีรีส์ Gravitymaster เป็นรหัส GPW2000 รองรับการเชื่อมต่อกับบลูทูธ และแอพบนมือถือ ยังมีความสามารถในการซิงค์ตำแหน่งกับ GPS เพื่อปรับเวลาตามไทม์โซนเหมือนเดิม

G-Shock GravityMaster จัดเป็นหมวด Professional Grade ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งในอากาศ บนบก และทางน้ำ เช่นเดียวกับรุ่น G-Shock Mudmaster และ Gulftmaster

สำหรับรุ่น Mudmaster และ Gulftmaster นั้นเป็นไปตามชื่อคือมีการตั้งตั้งเซนเซอร์เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นเข็มทิศ บารอมิเตอร์ อัลติมิเตอร์ เทอร์โมมิเตอร์ รวมไปถึงกราฟความชัน ความสูงด้วย (สำหรับรุ่น Gulftmaster) ส่วนรุ่น Gravitymaster มีจุดเด่นเรื่องสามารถจับสัญญาณ GPS ได้ แล้วทำการปรับแต่งเวลาให้ตรงกับไทม์โซนที่อยู่ และรุ่น GPW2000 นี้สามารถส่งข้อมูลผ่านคลื่นบลูทูธไปยังมือถือได้ ทำให้การปรับแต่งง่ายขึ้นไปอีก

สำหรับรุ่นก่อนหน้าอย่าง GPW1000 นั้นเป็นรุ่นแรกในซีรีส์ Gravitymaster เลยมีแค่ตัวรับสัญญาณ GPS เท่านั้น (ทำงานร่วมกับตัวรับสัญญาณนาฬิกาอะตอม) ทาง Casio ระบุว่าการตั้งเวลาจะเป็น GPS Hybrid Wave Ceptor ดีกว่าการใช้ GPS อย่างเดียวของ Seiko และ Citizen เนื่องจากสามารถรับคลื่นสัญญาณเพื่อปรับเวลาได้ด้วย ใช้พลังงานน้อยกว่าการพยายามรับสัญญาณ GPS อย่างเดียว อีกทั้งรุ่นใหม่ GPW2000 มีตัวเลือกเข้ามาเพิ่ม นั้นก็คือการซิงค์กับมือถือ ทำให้นอกจากนาฬิกาอะตอมกับ GPS แล้วคราวนี้มี Internet Time Server มาช่วยด้วยในกรณีที่ต่อหานาฬิกาอะตอมกับ GPS ไม่ติด

App นั้นตั้งค่าง่าย แค่เปิด Bluetooth แล้วกดปุ่ม Bluetooth ที่นาฬิกาแค่นี้ก็เรียบร้อย เมื่อเชื่อมต่อแล้วสามารถตั้งเวลา Timezone สำรองได้ หรือจะตั้งเวลาปลุกก็ได้ด้วยเช่นกัน มีฟีเจอร์เยอะพอสมควร ซึ่งถือเป็นอะไรแปลกใหม่สำหรับ G-Shock พอสมควร

สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือสามารถใช้ตัวรับ GPS ของ GPW2000 เพื่อบันทึกตำแหน่งผู้ใช้งาน แล้ววาดขึ้นเป็นภาพบนแผนที่ได้ด้วย (ทาง G-Shock เรียกฟีเจอร์นี้ว่า Mission Stamp) และทำงานได้สมชื่อเอามากๆ เพราะว่าออกแบบมาเพื่อช่วยนักบินให้สร้างแผนที่จำลองตำแหน่งตามเวลา

G-Shock ได้พยายามเพิ่มระบบต่างๆ เข้ามาเพื่อทำให้การใช้งานแม่นยำ นิ่ง และรวดเร็วขึ้น แอพสามารถอัพเดทได้ผ่านระบบของมือถือไม่ว่าจะเป็น Google Play หรือ iOS App Store

สำหรับขนาดของ GPW2000 นั้นเล็กและบางลงกว่า GPW1000 เล็กน้อย แต่ฟีเจอร์ไม่ได้ลดน้อยหายไปเลย แถมยังมีเพิ่มเติมอีก เคสหน้าตาดูทนทานสมเป็นนาฬิกา G-Shock แต่คลีนกว่าเดิมมาก โล่งและไม่รก

นอกจากนี้นาฬิกาสายโปรยังดูดี ไร้สกรูว์บนตัวเรือน วัสดุที่ใช้เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้สายยึดติดกับตัวเรือนอย่างแน่นหนา เนื่องจากภายใต้การสั่นสะเทือนอย่างรุ่นแรงอาจจะทำให้สกรูว์หลุดได้

หน้าปัดมีตัวเข็มสั้นบอกเวลา 12 เข็ม ข้างใต้มี Timezone ที่สอง และนาฬิกาจับเวลาอยู่ สามารถใช้จับเวลาได้ยาวต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ส่วนอีกหน้าปัดย่อยจะบอกตำแหน่งละติจูด ด้านล่างหน้าปัดสามารถปรับให้บอกวันที่ของแต่ละสัปดาห์ หรือบอกตำแหน่งลองติจูดก็ได้

ปุ่มต่างๆ บนตัวเรือนกดไม่ยากนัก และเม็ดมะยมอัจฉริยะจะสามารถบอกข้อมูลได้ โดยจะมีหน้าจอ LED วิ่งข้อมูล หรือทำหน้าที่เป็นไฟก็ได้ นอกจากนี้ยังมีปุ่มสลับเวลาให้ Timezone สำรองขึ้นมาเป็นอันหลักได้ด้วย

GPW2000 จัดเป็นนาฬิกาที่หล่อ เบาสบาย และฟีเจอร์เยอะไม่น้อย รวมไปถึงราคาที่ยังพอจะเอื้อมถึงกันได้ โดยในวงการนาฬิกาที่เชื่อม GPS ได้นี่จัดว่าถูกมากแล้วเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ รวมไปถึงหน้าตาแบบ G-Shock ที่หาในยี่ห้ออื่นไม่ได้ ทำให้ G-Shock Gravitymaster GPW2000 เป็นหนึ่งในนาฬิกาสำหรับนักบินที่น่าสนใจมากเลย

ที่มา – iwmagazine

Comments

comments

Load More In Trend

Check Also

6 ทรงผมมีสไตล์ที่เข้ากับผู้ชายไว้หนวด

แม้ว่าบ้านเราหนุ่มๆ จะไม่นิยมไว้หนวดเครายาวเหมือนกับโลกตะวันตกด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง (หนึ่ง…