Home story 4 วิธีรับมือคำถามที่ไม่รู้คำตอบในการสัมภาษณ์งาน

4 วิธีรับมือคำถามที่ไม่รู้คำตอบในการสัมภาษณ์งาน

5 second read
0
3
1,045

ในการสัมภาษณ์งาน หรือสัมภาษณ์อื่นๆ เช่นรายการทีวี หนึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นเป็นประจำคือเราจะต้องถูกถาม และหลายครั้งมันก็มักจะเป็นคำถามที่เราไม่รู้คำตอบ หรือไม่รู็จะตอบอย่างไรดี เรามีวิธีง่ายๆ สี่ขั้นตอนที่จะพาคุณๆ เอาตัวรอดจากคำถามเหล่านี้

ใช้เวลาคิด

อย่างแรกที่ควรจะทำคือตอบสนองเพื่อให้อีกฝ่ายรับรู้ว่าเรากำลังคิดอยู่ อาจจะเป็นอะไรง่ายๆ เช่น “อืมม เป็นคำถามที่น่าสนใจค่ะ ขอลองคิดดูสักครู่นะคะ” แม้จะดูเรียบง่ายและไม่มีอะไร ตแ่ก็ยังช่วยถ่วงเวลาให้เราคิดหาคำตอบได้

สิ่งสำคัญของการถ่วงเวลาตรงนี้คือเราต้องป้องกันไม่ให้เกิดเดธแอร์ หรือความเงียบงันกลางคันที่ไม่มีบทสนทนาใดๆ ขึ้น เนื่องจากเป็นความกระอักกระอ่วนและอึดอัดไม่น้อยที่อยู่ดีๆ ทุกคนก็เงียบและไม่มีบทสนทนาใดขึ้นมา

คิดดีๆ แต่อย่านาน

หลายๆ ครั้งผู้ว่าจ้างก็ไม่ได้ถามคำถามยากเพื่อจะให้เราตอบคำถามถูกหรอก แต่เขาต้องการดูวิธีรับมือกับปัญหา ดังนั้นแทนที่จะเงียบวางแผนหาคำตอบเป็นนาทีๆ ลองอธิบายง่ายๆ ว่าคุณรวบรวมความคิดได้อะไรบ้าง และควรจะเป็นไปในทางไหน

ตัวอย่างเช่น “ถ้าคุณได้รับมอบหมายให้ตรวจคุณภาพงานที่โรงพิมพ์ส่งกลับมา คุณจะทำยังไง” ถ้าคุณไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆ ที่จะรู้กระบวนการ ดังนั้นลองจินตนาการว่าตัวเรากำลังลองทำงานดังกล่าวดู ใช้ตัวเชื่อมประโยคอย่าง “เริ่มจาก…” “จากนั้น…” “ต่อด้วย…” “สุดท้าย…” ก็จะทำให้ผ่านมันไปได้ อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ตรงประเด็นนัก แต่ก็น่าจะเอาตัวรอดกันได้บ้าง

เบี่ยงประเด็น

ถ้าถูกถามในสายงานหรือบางอย่างที่ตอบไม่ได้จริงๆ และจินตนาการก็พาคุณไปไม่ถึงสถานการณ์ดังกล่าวแบบในข้อที่แล้ว คุณอาจจะต้องเบี่ยงประเด็นไปยังสิ่งที่คุณมีความสามารถ ประสบการณ์ หรือคุ้นเคย โดยพยายามลากเข้ามาเชื่อมโยงกับสิ่งที่คุณทำได้ ดีกว่าจะบอกไปว่าคุณไม่มีความสามารถที่จะตอบคำถามดังกล่าว

เช่นถ้าคุณสมัครงานตำแหน่ง Social Media Marketing และเขาถามถึงประสบการณ์การทำงานซึ่งคุณไม่มี อาจจะลองตอบไปในแนวว่า “นั่นเป็นเรื่องที่ทำให้งานนี้น่าสนใจค่ะ เนื่องจากฉันเคยมีประสบการณ์เขียนบล็อกในตำแหน่งเก่า และทำงานตำแหน่งสื่อสารภายในองค์กร ประสบการณ์จากทั้งสองอย่างนี้น่าจะร่วมกันใช้เพื่อทำให้งานตำแหน่ง Social Media Marketing ออกมาน่าสนใจยิ่งขึ้น เนื่องจากการสื่อสารกับผู้บริโภคเป็นสิ่งที่คุณมองหาอยู่”

หาแผนสำรอง

บางครั้งเราก็เจอคำถามประเภทที่ไปต่อไม่ถูก ถอยหนีก็ไม่ได้ แล้วจะทำยังไงดีเมื่อแผนทั้งหมดข้างต้นเอาตัวไม่รอด? ก็เตรียมแผนสำรองเอาไว้ก่อน เช่นไปสมัครงานตำแหน่งควบรวมกิจการของบริษัททางการเงิน และถูกถามคำถามซึ่งไม่เข้าใจ อาจจะลองตอบดูว่า “นั่นอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดิฉันถนัดสักเท่ไหร่นัก แต่เรื่องทางการเงินถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และอยากจะเรียนรู้เพิ่มเติมอย่างมาก โดยในระยะหลังได้ลองอ่านสัญญาและข้อตกลงระหว่างบริษัทต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจมากขึ้น”

สุดท้ายนี้คงต้องบอกไว้ก่อนว่าไม่ใช่แผนทั้งหมดจะใช้งานได้ในการสัมภาษณ์หรอกนะคะ แต่สำรองหรือเตรียมตัวเอาไว้ก็ยังคงเป็นเรื่องที่น่าทำ ไม่ว่าจะเจอคำถามอะไรก็ตาม และอย่างที่บอกไปแล้วว่าหลายครั้งผู้สัมภาษณ์ก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องตอบถูก แต่ดูวิธีการคิดและการแก้ปัญหาของเรานั่นเอง

ที่มา – Life Hacker

Load More In story

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

WESN มีดพับจิ๋วคมกริ๊บตัดขาดได้ทุกอย่างยกเว้นใจ

WESN เป็นมีดพกไทเทเนียมที่ทนทาน และพกพาง่ายเนื่องจากขนาดอันแสนเล็กของมัน โดยชื่อ WESN มาจา…