Home story เคล็ดลับน่ารู้เลือกนาฬิกาแบบไหนให้เหมาะกับข้อมือของเรา

เคล็ดลับน่ารู้เลือกนาฬิกาแบบไหนให้เหมาะกับข้อมือของเรา

4 second read
3
2,716

พูดถึงการเลือกนาฬิกาสักเรือนหนึ่ง ไม่ใช่ว่าสักแต่อยากจะหยิบ ก็หยิบมาใส่ได้เลย เพราะต้องพิจารณาถึงขนาดตัวเรือนว่าเหมาะสมกับข้อมือของเราหรือไม่  แม้ว่าจะไม่มีสูตรคำนวนที่ตายตัวก็ตาม

เลือกนาฟิกา แบบไหนถึงจะเหมาะกับข้อมือเรา

แม้จะไม่มีวิธีคำนวณว่าข้อมือขนาดเท่าใด ควรจะใส่นาฬิกาใหญ่แค่ไหน แต่เราก็พอจะให้คำแนะนำได้ว่าควรจะเลือกนาฬิกาแบบไหน สำหรับนักสวมนาฬิกาหน้าใหม่ นาฬิกาจะต้องใส่สะดวก และแน่นสักหน่อย ไม่แน่นมากขนาดอึดอัดแต่ก็ไม่ควรจะหลวมจนหลุดไปมาได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องขนาดตัวเรือน สายข้อมือ และดีไซน์อีกด้วย ทั้งหมดนี้ฟังดูสับสนวุ่นวาย แต่เชื่อเถอะว่าการหานาฬิกาที่เหมาะกับข้อมือเรานั้นไม่ได้อยากอย่างที่คิด มาดูกันเถอะว่าทำไม

ข้อมือมีขนาดใหญ่แค่ไหน

ก่อนจะเริ่มลงมือหาขนาดนาฬิกาที่เหมาะสม ต้องเริ่มจากหาขนาดของข้อมือตัวเองเสียก่อน ซึ่งแต่ละคนก็จะมีขนาดแตกต่างกันไป ตั้งแต่ผอม บาง กลาง หนา ซึ่งนาฬิกาที่เหมาะสมก็จะแปรเปลี่ยนไปตามข้อมือของแต่ละคน โดยจะมีประโยชน์มากเป็นพิเศษ ถ้าจะหาซื้อนาฬิกาจากอินเตอร์เน็ท ไม่ได้จับมาลองๆ กับมือ

วิธีวัดขนาดข้อมือ

  • ใช้สายวัดความยาวแบบที่ปรับได้เหมือนในภาพ คงไม่มีใครคิดจะเอาไม้บรรทัดมาวัดขนาดข้อมือด้วยการทาบเอาหรอกใช่ไหม
  • พันรอบข้อมือตำแหน่งที่ต้องการจะใส่นาฬิกา โดยปกติแล้วอยู่ต่ำลงมาจากข้อมือเล็กน้อย
  • ถ้าจะใช้ไม้บรรทัด ให้ใช้กระดาษวัดขนาดข้อมือ โดยเอาปากกามาร์กตำแหน่งที่กระดาษสองด้านมาบรรจบกัน
  • กรณีที่ใช้กระดาษ หลังจากใช้ปากกาจุดบอกตำแหน่งแล้ว ก็ลองกางออก แล้วใช้ไม้บรรทัดวัดเอา
  • ถ้าข้อมืออยู่ที่ 14 – 16 เซนติเมตรนับว่าผอม 16 – 17 เซนติเมตรจัดว่าบาง 17 – 18 เซนติเมตรจัดว่ากลาง และถ้าหน้ากว่านั้นจัดว่าหนา

เลือกนาฟิกา

สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกนาฬิกา

การมองหานาฬิกาที่เหมาะสมกับข้อมือนั้น ต้องคำนึงถึงขนาดหน้าปัด ความหนาของขอบตัวเรือน ความกว้างของสายรัดข้อมือ วัสดุที่มช้ทำสาย และรายละเอียดบนหน้าปัดว่ามากน้อยแค่ไหน

เส้นผ่านศูนย์กลางหน้าปัดนาฬิกา

เรื่องแรกที่ต้องพิจารณาก็คือขนาดหน้าปัด โดยส่วนใหญ่แล้วนาฬิกาของผู้ชายจะมีขนาดตั้งแต่ 38 – 46 มิลลิเมตร ขนาดอื่นๆ จะใหญ่ไป ไม่ก็เล็กเกินไป การหาขนาดที่เหมาะสมนั้นก็ต้องพิจารณาจากขนาดข้อมือตัวเอง ถ้าข้อมืออยู่ระหว่าง 14 – 18 เซนติเมตร นาฬิกาที่เหมาะสมคือขนาดกลาง ตั้งแต่ 38 – 42 มม แต่ถ้าเป็นคนข้อมือใหญ่ตั้งแต่ 18 เซนติเมตรขึ้นไป ก็เลือกใหญ่ไปเลยตั้งแต่ 44 – 46 มม

ความหนาของตัวเรือน

เรื่องถัดมาคือความหนาของตัวเรือนนาฬิกา แน่นอนว่าขนาดมักจะแปรผันตรงกับขนาดของหน้าปัด ยิ่งเป็นนาฬิกาที่ใหญ่ขึ้นเท่าไหร่ขอบก็จะหนาขึ้นเท่านั้น โดยปกติแล้วนาฬิกาที่ใหญ่ตั้งแต่ 38 – 42 มม จะหนาราวๆ 7 มม ส่วนนาฬิกาใหญ่กว่า 44 มม จะมีความหนาราวๆ 9 มม ขึ้นไป

ความกว้างของสายรัดข้อมือ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าความกว้างของสายรัดข้อมือ ก็แปรผันตรงกับหน้าปัดเช่นกัน โดยมักจะมีขนาดราวๆ ครึ่งหนึ่งของหน้าปัด แปลว่าถ้าเป็นตัวเรือนขนาด 42 มม ก็มักจะมีความกว้างราวๆ 21 มม แต่บางคนก็อาจจะขอบสายรัดข้อมือที่บางๆ หรือกว้างกว่าปกติ แล้วแต่รสนิยมที่แตกต่างกันออกไป

วัสดุที่ทำสาย

นอกจากความกว้างที่ต้องมาเลือกกันแล้ว ก็มีวัสดุที่ใช้ทำนี่ล่ะ โดยวัสดุประเภทโลหะจะให้ความรู้สึกหนัก หนา ขณะที่พวกสายหนังจะดูเบากว่า อย่างไรก็ตามรสนิยมของแต่ละคนนั้นผันแปรไปได้แตกต่างกัน

รายละเอียดบนหน้าปัด

รายละเอียดต่างๆ เช่นเข็มชั่วโมง นาที วินาที หรือแม้กระทั่งเม็ดมะยม ต่างล้วนผสมเป็นองค์ประกอบหลักที่ใช้บอกเวลา บางคนอาจจะชอบนาฬิกาอันเล็กๆ รายละเอียดไม่เยอะมาก เช่นแนวมินิมัล หรือบางคนข้อมือใหญ่อาจจะชอบเรือนโตๆ รายละเอียดเยอะๆ

เลือกให้เหมาะกับขนาดข้อมือ

สุดท้ายแล้วตัวแปรแรกที่ต้องพิจารณาก็คือขนาดข้อมือนั่นเอง ลองอ่านต่อไปดูว่าแต่ละแบบนั้นมีนาฬิกาแบบไหนที่เหมาะสมบ้าง

ข้อมือเล็กมาก

คนผอมบางร่างเล็ก ต้องคำนึงถึงขนาดนาฬิกาพอสมควร โดยอาจจะต้องไปที่ร้านนาฬิกาแล้วลองทีละเรือนว่าให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันอย่างไร หลีกเลี่ยงเรือนที่ดูใหญ่ หรือหนา เนื่องจากมันจะบังข้อมือไปทั้งหมด และทำให้ดูเด๋อด๋าแทนที่จะดูดี และนาฬิกาเรือนโตๆ จะเกะกะยาวที่คุณใส่เสื้อเชิตแขนยาว หรือแม้กระทั่งสูทอย่างแน่นอน ขนาดที่แนะนำคือนาฬิกาที่มีหน้าปัดไม่เกิน 38 มม ซึ่งจัดว่าเป็นขนาดหน้าปัดที่เล็กที่สุดที่ทำมาให้ผู้ชายใส่แล้วล่ะ

หุ่นผอมบาง

ข้อมือผอม แต่ไม่เล็ก ตัวเลือกที่เหมาะสมมีเยอะทีเดียว เช่นนาฬิกาขนาด 40 มม ส่วนความหนาขอบก็ไม่ควรเกิน 8 มม เพราะใหญ่กว่านั้นจะทำให้ดูหนาและเกะกะแทนที่จะดูดี สายหนังจะดูดีขึ้นมากเมื่ออยู่บนข้อมือขนาดบางๆ

ข้อมือขนาดกลาง

คนที่มีข้อมือขนาดกลางถือเป็นคนบุญหนัก เพราะเลือกนาฬิกาได้หลากหลายตามแต่ที่ใจต้องการ แต่ต้องหลีกเลี่ยงเรือนที่ใหญ่โตอลังการ หรือเรือนที่เล็กจิ๋วไปแทน ขนาดมาตรฐานเห็นจะต้องเป็น 42 มม แต่อาจจะลองขนาดอื่นดูบ้างก็ได้ว่าชอบแบบไหน

ข้อมือใหญ่

คงต้องยอมรับว่าคนข้อมือใหญ่ก็ใส่ได้แต่นาฬิกาเรือนใหญ่ๆ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าให้ไปหาเรือนที่มีขนาดใหญ่สุดๆ มาเพียงอย่างเดียว ลองมองหานาฬิกาที่มีขนาด 44 – 46 มม ดู หรืออาจจะใหญ่กว่านี้เล็กน้อย เลือกตามความเหมาะสมกับเข้ากับข้อมือหรือเปล่า นาฬิกากลุ่ม Sport Watch จะเหมาะกับคนข้อมือหนามาก แต่ก็ถ้าชอบรุ่นอื่นก็เลือกรุ่นที่ชอบเถอะ

ที่มา – The Trend Spotter

Comments

comments

Load More In story

Check Also

Ark Shelter บ้านพักตากอากาศกลางเขาแสนสุข

ARK Shelter บ้านสไตล์มินิมัลลิสต์สำหรับพักตากอากาศที่ชวนให้เราจมดิ่งเข้าไปสู่ความเป็นธรรมช…