Home Wheretogo มาเรียนรู้วิธีทิ้งขยะในประเทศญี่ปุ่นอย่างถูกต้องกันเถอะ

มาเรียนรู้วิธีทิ้งขยะในประเทศญี่ปุ่นอย่างถูกต้องกันเถอะ

7 second read
1
2,164

ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องความเป็นระเบียบที่สุดในโลก การทิ้งขยะก็ดูจะไม่ง่ายเหมือนกับประเทศอื่นๆ อย่างบ้านเรา แต่มีระเบียบแบบแผนว่าจะต้องทิ้งอย่างไร ทิ้งวันไหนอีกด้วย

garbagedisposal1

สำหรับนักท่องเที่ยวแบบเราๆ เมื่อไปญี่ปุ่นครั้งแรกก็คงต้องถึงกับตะลึง เมื่อพบกับถังขยะในประเทศญี่ปุ่นที่มีการแบ่งแยกประเภทอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นระบบรีไซเคิล ระบบกำจัดขยะต่างๆ ยิ่งแต่ละเมืองก็มีระบบที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะกำจัดให้ถูกต้องสำหรับผู้ที่ไปเที่ยวครั้งแรก

แต่ถ้าได้เรียนรู้ระบบสักนิดก็จะพบว่าระบบการแบ่งแยกขยะนั้นไม่ได้ซับซ้อนจนเกินเหตุ และไม่ได้ยากเกินกว่าจะลงมือทำตามได้ เอาล่ะ ว่าแต่เค้าแบ่งขยะกันยังไงบ้างล่ะ?

recycling-at-rest-stop-in-japan

ประเภทของขยะ

ขยะนั้นถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน โดยแต่ละประเภทมีอะไรบ้างล่ะ?

garbage-disposal

1) แบบเผาไหม้ได้

ขยะที่เผาไหม้ได้จะถูกทางภาครัฐมาเก็บไปสัปดาห์ละสองครั้ง ขยะประเภทนี้ก็ได้แก่กระดาษต่างๆ (ทิชชู ผ้าอ้อม) ถุงพลาสติก กระดาษห่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ของขวัญ ขนม ลูกอม หรือถุงกระดาษใส่ของจากทางร้าน ยาง หนัง (รองเท้า กระเป๋า) พลาสติก หรือบรรุจภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติก (เช่นกล่องยาสีฟัน ขวดน้ำมันทำอาหาร ขวดซอสโชยุ)

garbagedisposal4

2) แบบเผาไหม้ไม่ได้

ขยะที่เผาไม่ได้จะถูกทางการมาเก็บไปเดือนละครั้ง ขยะเหล่านี้ก็ได้แก่พลาสติกที่มีขนาดใหญ่ (สายพลาสติก เทปคาสเสต วิดิโอ ฟลอปปี้ดิสก์ ถ้วยจานชามเซรามิก โลหะ แก้ว และของใช้ในบ้านเช่นเตารีด เครื่องเล่นเทป หม้อหุงข้าว

garbagedisposal5

3) ขยะที่มีขนาดใหญ่

ของจำพวกนี้เช่นเฟอร์นิเจอร์ ชั้นเก็บหนังสือ โซฟา เตียง โต๊ะ ถุงกอล์ฟ ที่มีขนาดมากกว่า 50 เซนติเมตร นอกจากนี้ก็มีตุ๊กตา จักรยาน มอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดต่ำกว่า 60cc พัดลม พรม เครื่องดูดฝุ่น

garbagedisposal6

4) ขวดและกระป๋อง

ขวดนี้ก็ได้แก่พวกขวดแก้ว (ฝาไม่นับ) กระป๋องดีบุก กระป๋องอลูมิเนียม (พวกกระป๋องน้ำผลไม้และเบียร์) ต้องแยกถุงออกจากกัน

ขวด PET (Polyethylene Terephthalate) พวกขวดพลาสติกจำพวกชาเขียวบ้านเรานั่นเอง บนขวดจะมีสามเหลี่ยมที่มีเลข 1 อยู่ภายใน จะต้องแยกออกไปเป็นอีกถุงขยะเช่นกัน โดยต้องกำจัดฝา ล้างขวด ทำความสะอาดให้เรียบร้อย และต้องเหยียบให้แบนก่อนนำไปกำจัด

trash

กฏในการกำจัดขยะ

1) ขยะจะถูกแยกแยะประเภทและหมวดหมู่ตามสี (แต่ละเมืองจะมีสีไม่เหมือนกัน) โดยถุงสีเหล่านี้จะมีขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้ออยู่แล้ว

gomi_scedule02

2) วันที่เก็บขยะ พื้นที่ทำการ และกฏการกำจัดขยะนั้นแตกต่างกันไปตามพื้นที่

3) การกำจัดขยะบางประเภท เช่นทีวีเสียแล้ว แอร์ เครื่องซักผ้า หรือตู้เย็นจะมีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่ 1,600 – 5,000 เยน

4) น้ำมันปรุงอาหารที่ใช้แล้วจะต้องถูกทำให้แปรสภาพเป็นของแข็งด้วยสารเคมีก่อน จะทิ้งลงในขยะประเภทติดไฟได้ ห้ามเททิ้งในซิงค์น้ำเด็ดขาด

capture1

5) ให้ระลึกถึงกฏ 3R ได้แก่ Reduce (ลด), Reuse (ใช้ซ้ำ), Recycle (รีไซเคิล)

garbage

สำหรับชาวต่างชาติ หรือนักเรียนที่เข้ามาอาศัยในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะชั่วคราวหรือยาวนานเป็นปี กฏของมหาวิทยาลัยหรือที่พักมักจะระบุถึงการกำจัดขยะอยู่แล้ว โดยการย้ายเข้าอพาร์ทเม้นต์ใหม่มักจะมีคู่มือเล่มเล็กๆ อธิบายการเข้าอยู่และใช้ชีวิต กฏการอยู่ร่วมกัน และวิธีการกำจัดขยะในพื้นที่ของอพาร์ทเม้นต์ด้วย แม้ว่าระยะแรกอาจจะงงๆ สับสน แต่พอทำไปนานๆ ก็จะชินไปเอง ด้วยวิธีนี้ทุกคนก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยรักษาประเทศญี่ปุ่นให้สะอาดได้

ที่มา – Jpninfo

Comments

comments

Load More In Wheretogo

Check Also

Haro หุ่นยนต์จิ๋วอัจฉริยะจาก Gundam สู่โลกความเป็นจริง

สาวกกันดั้มน่าจะรู้จักเจ้า Haro กันดี เจ้าหุ่นประจำตัวของพระเอกจะกลายเป็นของเล่นในโลกความเ…