Home Style & Trend Leica L1 / L2 นาฬิกาหรูจากผู้ผลิตกล้องและเลนส์ชั้นนำระดับโลก

Leica L1 / L2 นาฬิกาหรูจากผู้ผลิตกล้องและเลนส์ชั้นนำระดับโลก

32 second read
1
793

ถ้าพูดถึงชื่อ Leica ทุกคนก็คงจะคิดกล้องไลก้างานดีมีคุณภาพ (และราคาแพงสุดกู่) รวมไปถึงเลนส์เทพที่งานทุกชิ้นประกอบมือ ไม่ได้ใช้เครื่องจักรทั้งสิ้น และ Leica L1 กับ L2 ก็เป็นนาฬิกาหรูตัวแรกจากค่ายไลก้าซะด้วย แล้วเราจะพลาดได้ยังไง

Dr. Kaufmann ประธานบริษัทบอกว่า Leica พยายามหาพันธมิตรร่วมสร้างนาฬิกามาตั้งแต่ปี 2012 โดยคุยมาหลายราย ไม่ว่าจะเป็น Chronoswiss ไปจนถึงพยายามซื้อ Hanhart ผู้ผลิตนาฬิกา Black Forest  สุดท้ายก็จบด้วยการออกแบบพัฒนาเอง หนึ่งในทีมงานคนสำคัญคือ Achim Heine ทีมดีไซน์เนอร์คนดังที่สร้างชื่อให้กับแบรนด์มาตั้งแต่ 1999 ด้วยงานออกแบบที่โดดเด่น และ Reinhard Meis อดีตผู้ผลิตนาฬิกา Lange & Söhne กับแบรนด์นาฬิกา Lehmann Präzision GmbH ทีมออกแบบระบบนาฬิกา Black forest

Leica L1 นาฬิกาตัวแรกของบริษัทมีการใช้เส้นโค้งตัดกับกรอบสีเงินเทา ส่องประกายแวววาว ด้านขวาจะมีเม็ดมะยม และปุ่มด้านบนเท่านั้น ตัวมูฟเมนต์ข้างในมีความซับซ้อน ฝาหลังเปิดให้เห็นว่ากำลังทำงานอย่างไร โดยเป็นงานโครโนกราฟจากเยอรมัน บ้านเกิดของ Leica นั่นเอง

ดีไซน์ฝาหลังยังคงมีการใช้เส้นโค้งเชื่อมโยงแนวสายตากับการทำงาน ผิววัสดุดูสวยงามหรูหรา มีด้านหลังนูนเล็กน้อย และขอบเฟรมนาฬิกาถูกขัดมันแวววาว

Dr. Kaufmann บอกว่าตัวนาฬิกาไม่มี Red Dot อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ไลก้าอยู่ โดยทีมงานพยายามจะใส่ลงไปในดีไซน์แล้ว รวมไปถึงตัวอักษรคำว่า Leica แบบดั้งเดิมด้วย แต่ออกมาแล้วดีไซน์ไม่เวิร์คจึงใช้แบบที่เห็นนี้แทน สิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดเห็นจะเป็นเม็ดทับทิมที่ประดับอยู่ภายใน แต่ยังเทียบกับ Red Dot อันเป็นเอกลักษณ์ของคำว่า Leica ไม่ได้

Leica L2 ดูจะเป็นรุ่นที่สูงขึ้นมาอีกหน่อย มีเม็ดมะยมและปุ่มกดด้านขวารวมแล้วสามจุดด้วยกัน  หน้าปัดมีรายละเอียดมากกว่า Leica L1 เล็กน้อยทำให้ดูซับซ้อนน้อยลง เข้าใจง่ายขึ้น โดยหลังจากนี้ตั้งเป้าที่จะผลิตนาฬิกาให้ได้ 400 เรือนในปีแรก และหลังจากนี้อีกห้าปีรวม 2,500 เรือน (เฉลี่ยอยู่ที่ปีละ 500 เรือน)

ตัวนาฬิกายังคงความเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งเอาไว้ คือใช้สายหนังสีดำตัดกับวัสดุโลหะ เหมือนกับกล้อง Leica M Series นั่นเอง น่าสนใจว่าแบรนด์ที่ทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการมองเห็น (กล้อง/เลนส์) จะขยับมาทำนาฬิกาหรู แล้วจะเป็นยังไงต่อไป สิ่งที่เชื่อมโยงทั้งคู่อยู่ก็คืองานดีไซน์ที่เชื่อมโยงกันไว้

สำหรับนาฬิกาทั้งสองรุ่นจะวางจำหน่ายในช็อปของ Leica ทั่วโลกที่ปัจจุบันขายกล้องอยู่แล้ว ราคาก็แพงสมชื่อ Leica คือเฉียดๆ 10,000 ยูโรต่อเรือน เรียกได้ว่าแทบจะซื้อนาฬิกาหรูที่เรานึกชื่อออกได้ทุกรุ่นเลย

ที่มา – Salon QP

Comments

comments

Load More In Style & Trend

Check Also

Ark Shelter บ้านพักตากอากาศกลางเขาแสนสุข

ARK Shelter บ้านสไตล์มินิมัลลิสต์สำหรับพักตากอากาศที่ชวนให้เราจมดิ่งเข้าไปสู่ความเป็นธรรมช…