May 21, 2018
Home story นอนน้อยอย่างไรไม่ให้ร่างพัง

นอนน้อยอย่างไรไม่ให้ร่างพัง

2 second read
0
2
658

ร่างกายเราต้องการการพักผ่อนอย่างเพียงพอ แต่ว่าบางครั้งเราก็จำเป็นที่จะต้องนอนดึกแล้วตื่นเช้า เพราะทำงาน อ่านหนังสือเตรียมสอบ หรือไม่ก็ดูซีรี่ส์แบบมาราธอนรวดเดียวจบ บางครั้งก็เป็นเพราะนอนไม่หลับ จนร่างจะพัง แต่อย่าเพิ่งกังวลค่ะ วันนี้เรามีเทคนิคมาฝาก

1. อาบน้ำอุ่น

พอเรานอนดึกนานๆเข้า ร่างกายก็เลยตื่นตัวอัตโนมัติในเวลาที่ควรจะนอน นั่นเพราะเราเคยชินไงล่ะ จะบังคับให้หลับก็ยากจริงๆ ลองไปอาบน้ำอุ่นก่อนนอนดูนะ จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับสบายขึ้น

2. ตั้งปลุกด้วยเสียงดนตรีบรรเลง

ไอ้เสียงนาฬิกาปลุกดังๆ แว้ดๆ หรือจังหวะเร่งๆรัวๆ จะทำให้เราตื่นแบบสะดุ้งเหมือนโดนกระชากหัวตบ ทำให้ตื่นมาไม่สดชื่น ลองเปลี่ยนมาใช้ดนตรีบรรเลงสบายๆเป็นเพลงปลุกแล้วจะทำให้ตื่นมาอารมณ์ดีสดชื่อค่ะ

sleep-less-01

3. ออกกำลังกายเบาๆหลังตื่น

ก็รู้ว่างัวเงีย ลองมาดึงสติด้วยการออกกำลังกายเบาๆเป็นเซ็ตๆ ปั่นจักรยานอากาศ แพลงกิ้ง ซัก 30 เซ็ตก็ได้ค่ะ อาจดูเยอะแต่ทำบ่อยๆจะชิน และเฟิร์มอีกต่างหาก

4. อาบน้ำสระผม

วิ่งเข้าห้องน้ำ สาดน้ำเข้าตัวเข้าหัวเลยค่ะ น้ำนี่แหละเป็นตัวกระตุ้นชั้นดี ยิ่งถ้าสระผมด้วยแชมพูสูตรเย็นนะ ตาสว่างเลยทีเดียว

sleep-less-02

5. ทานอาหารเช้าเบาๆ

ควรเน้นโปรตีน พวกไข่ นม น้ำเต้าหู้ ปลา อะไรทำนองนี้ กินเบาๆเข้าไว้ เพราะถ้ากินหนักมันจะอิ่มเกินจนหนังท้องตึงหนังตาหย่อน ง่วงกันอีก

6. เตรียมตัวให้พร้อม

ควรหาเวลาเตรียมตัวไว้หน่อย การแต่งตัวนี่สำคัญ หากเรารีบๆลนๆ จะทำให้เรารู้สึกว่าวันนี้แต่งตัวไม่ค่อยเป๊ะ ไม่มั่นใจเลย ดังนั้นเราควรเตรียมชุดที่จะใส่ไว้ให้เรียบร้อยก่อนนอนก็ดีนะคะ

sleep-less-03

วิธีที่กล่าวไปข้างต้นนั้นจะช่วยให้ชีวิตเราไม่พังหากนอนน้อย แต่ทางที่ดีเราควรจะนอนให้เพียงพอนะคะ ประมาณ 7-8 ชั่วโมง จะดีที่สุดค่ะ ไม่งั้นจะพังทั้งร่างพังทั้งสุขภาพแน่นอนค่ะ

Credit: Dek-D

Load More In story

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

แบบทดสอบซิกเซ้นท์กับความรักของคุณ

บางครั้งเราก็ว้าวุ่นเกินกว่าจะหาเหตุผลใดใดมาให้จิตใจตัวเองรับรู้ บางครั้งการทำแบบทดสอบสนุก…