Home story “เหา” สิ่งที่สาวๆหลายคนไม่อยากจะเป็น วันนี้เรามีวิธีรักษามาแนะนำ

“เหา” สิ่งที่สาวๆหลายคนไม่อยากจะเป็น วันนี้เรามีวิธีรักษามาแนะนำ

5 second read
1
4,514

เหา พูดเบาๆ ก็คันคะเยอไปทั้งหัว อี๋!!! บอกเลยว่าเจ้าเหานี่ทำสาวผมยาวน้ำตาร่วงกันมาแล้ว เพราะด้วยความที่ผมยาวการหวีแปรงให้ตัวเหาและไข่หลุดร่วงลงมานั้นยากเย็นกว่าสาวผมสั้นเสียอีก จึงอาจจะต้องมีการตัดผมเพื่อทำให้รักษาเหาได้ง่ายขึ้น

เหา ส่วนใหญ่จะพบเจอในเด็ก แต่ก็สามารถติดผู้ใหญ่อย่างเราๆ ได้เช่นกัน หากลูกสาวเป็น คนแม่เป็นก็มีโอกาสติดเหมือนกันค่ะ แค่ว่าเหาในผู้ใหญ่นี้อาจจะดูแลรักษาง่ายกว่าเพราะเราจะสระผม และเป่าผมด้วยไดร์ หรือแม้แต่อบไอน้ำ ทำให้เหาอยู่กันไม่ได้ แต่ยังไงก็ตามวันนี้มะม่วงมีสูตรกำจัดเหาแบบแจ่มแมวมากฝากสาวๆ ทุกคนกันค่ะ

1.ใบน้อยหน่าตำ

biodiversity-26528-1

นำใบน้อยหน่ามาตำละเอียด คั้นน้ำแยกกาก แล้วสะผมให้สะอาดก่อน 1 รอด จากนั้นนำน้ำใบน้อยหน่าที่เราคั้นเข้มข้นชโลมศีรษะให้ทั่ว จากแร็ปหัวด้วยแผ่นพลาสติกสำหรับแร็ปอาหาร หรือ สวมหมวกอาบน้ำ ทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นล้างออก แล้วสระผมอีกครั้ง แล้วหวีด้วยหวีเสนียดเพื่อให้ตัวเหาและไข่ออกมามากที่สุด ทำซ้ำทุกๆ 3 วันใน 2 อาทิตย์ หายแน่นอนจ้า

2.ครีมกำจัดเหา

o_1a1ticfmb3bk146vfc51t8017apb

มีขายตามร้านขายยา หลอดละประมาณ 40-60 บาทแล้วแต่ร้านจัดจำหน่าย ทำตามเอกสารแนะนำอย่างเครง่งครัดเพราะเป็นสารเคมี กลิ่นฉุนรุนแรง แต่ได้ผลดีเยี่ยมมากๆ ค่ะ

3.ยาสระผม สูตรกำจัดเหา

o_1a1tibi3l1bvjudd39c1kj1ddrb

ค่อนข้างปลอดภัยกว่าชนิดครีม แต่ก็จะหายช้ากว่าเช่นกัน หมั่นสระและทำตามคำแนะนำข้างขวด รวมถคงหวีสางด้วยหวีเสียด ใช้เวลาราวๆ 7-14 วัน หายแน่นอนจ้า

ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น หากรักษาหายแล้วควรหลีกเลี่ยงบุคคลที่เป็นเหา งดใช้หวี หมอน ผ้าเช็ดผม หรืออยู่ใกล้กันมากๆ เพราะเหาสามารถกลับมาติดต่อได้ทันที เพราะตัวเหานั้นสามารถกระโดดได้ไกลมากๆกว่าที่ทุกคนคาดคิดจ้า เพราะเหา 1 ตัว สามารถวางไข่ได้ทีละ 50-100 ฟอง คิดดุสิคะว่าจะคันขนาดไหนถ้ามันฟักตัวออกมาน่ะ อึ๋ยยยย แค่คิดก็สยองแล้ว  ><” สุดท้ายแล้วหากทำวิธีใดก็ไม่หายควรพบแพทย์ค่ะ คุณหมอจะมียาเฉพาะจ่ายให้เรา สุดท้ายนี้มะม่วงขอลาไปสระผมก่อนแล้วค่ะ แค่นึกถึงก็คันยิบๆ เลยทีเดียวเชียวล่ะ ยึ้ยยยยย

Comments

comments

Load More In story

Check Also

5 ที่พักสไตล์ Hostel ดีไซน์สุดเก๋ใจกลางกรุงเทพ

สำหรับวันนี้เราจะมาพาเพื่อนๆ ไปสำรวจที่พักสไตล์ Hostel ดีไซน์สุดเก๋ใจกลางกรุงเทพ เผื่อเป็น…