Home story 11 มีนาคม กลับมาอีกครั้ง ครบรอบหกปีอุทกภัยครั้งใหญ่และแผ่นดินไหว

11 มีนาคม กลับมาอีกครั้ง ครบรอบหกปีอุทกภัยครั้งใหญ่และแผ่นดินไหว

12 second read
1
833

เมื่อหกปีก่อน วันที่ 11 มีนาคม ได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนำมาซึ่งความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ และตามมาด้วยอุทกภัยอย่างสึนามิที่สูงจนทำลายชีวิตผู้คนนับล้านๆ คน

ถ้าใครเล่นเซิฟ หรือเป็นกะลาสีเรือก็คงจะรู้ดีว่าคลื่นในทะเลนั้นสูงมากน้อยเท่าไหร่ แต่ผู้คนที่อยู่ในเมืองแบบเราๆ หรือแม้กระทั่งคนโตเกียวก็คงจะไม่รู้ว่ามันสูงหรือใหญ่แค่ไหน

เหตุการณ์ครั้งนั้นคลื่นสูงถึง 16.7 เมตร ว่าแต่มันสูงแค่ไหนกันล่ะ

Yahoo! Japan ได้เช่าพื้นที่ของตึก SONY เพื่อแสดงถึงความสูงจากอุทกภัยครั้งนั้น โดยใช้ความสูงของคลื่นที่เข้ากระทบชายฝั่งเมืองโอฟุนาโตะ จังหวัดอิวาเตะ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม คลื่นครั้งนั้นสูงถึง 16.7 เมตร ทำลายบ้านเรือนและผู้คนไปกว่า 3,500 ครัวเรือน หรือมากถึง 20% ของประชากรในเมือง และมีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 300 คน

แล้ว 16.7 เมตรนี่สูงแค่ไหนน่ะเหรอ? ก็จากพื้นขึ้นไปถึงแถบสีแดงที่คาดอยู่บนข้อความข้างบนนั้นแหละ สูงไหมล่ะ ข้อความดังกล่าวแปลได้

“วันที่ 11 มีนาคมของทุกปี เราจะมองย้อนกลับไปยังเหตุการณ์วันนั้น หกปีก่อนแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ตะวันออกของประเทศญี่ปุ่นได้สร้างความเสียหาย แม้เราจะบอกตัวเองว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีก แต่วันหนึ่งภัยพิบัติต่อไปก็จะยังคงเกิดขึ้น

วันนั้นเมืองโอฟุนาโตะ จังหวัดอิวาเตะได้เกิดมหาสึนามิเข้าทำลายบ้านเรือน โดยมีความสูงถึง 16.7 เมตร ถ้าหากสึนามินั้นเข้ากระทบกับตึกนี้ก็จะอยู่ที่ความสูงของแถบสีแดงบนข้อความ

สูงเกินกว่าผู้ใดจะจินตนาการ แต่แค่รู้ว่าสูงเท่าไหร่นั้นยังไม่เพียงพอ การกระทำของเราต่างหากที่จะแก้ไขมันได้ เราสามารถเตรียมตัวได้ตั้งแต่ตอนนี้ และวันนี้ เราสามารถทำความเข้าใจ และสั่งสมข้อมูลความรู้เพื่อเป็นการระลึกถึงผู้เคราะห์ร้าย

เราจะไม่ลืมสิ่งที่เกิดขึ้นวันนั้น Yahoo! เชื่อว่า นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเตรียมรับมือภัยพิบัติ”

ทาง Yahoo! ได้ติดประกาศนี้ลงที่ตึกของ SONY ในย่านดาวน์ทาวน์ของกินซ่า กลางกรุงโตเกียว และจะอยู่จนถึงวันที่ 12 มีนาคม โดยแม้ว่าทาง Yahoo! จะพูดถึงสึนามิครั้งนั้นว่าสูงถึง 16.7 เมตร แต่สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่าคลื่นที่โอฟุนาโตะนั้นสูงถึง 23.6 เมตร ซึ่งถ้าถามว่าสูงแค่ไหน ก็เกือบๆ ยอดตึก SONY เลยทีเดียว

ประกาศนี้ของ Yahoo! Japan ไม่ได้มีการพูดถึงบริการหรือตัวแบรนด์เองแม้แต่น้อย รวมไปถึงพูดถึงการจดจำถึงสิ่งที่เกิดขึ้น และระลึกถึงผู้จากไป และความสำคัญของการเตรียมตัวถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในแง่ที่เลวร้ายที่สุดแม้เราจะอยู๋ในช่วงที่เก็บเกี่ยวความสุขก็ตาม

ที่มา RocketNews24, @Sho_lab, @yasaki_m, @maesan

Comments

comments

Load More In story

Check Also

Haro หุ่นยนต์จิ๋วอัจฉริยะจาก Gundam สู่โลกความเป็นจริง

สาวกกันดั้มน่าจะรู้จักเจ้า Haro กันดี เจ้าหุ่นประจำตัวของพระเอกจะกลายเป็นของเล่นในโลกความเ…