Home story Retro Gaming กระแสเกมส์เรโทรในญี่ปุ่นอันไร้ขอบเขต

Retro Gaming กระแสเกมส์เรโทรในญี่ปุ่นอันไร้ขอบเขต

39 second read
0
809

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่น่าจะเคยเล่นเกมส์กันมาบ้างไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย แถมเกมส์ที่เคยเล่นครั้งแรกๆ ก็น่าจะนานพอสมควร เครื่องเล่นเหล่านั้นอาจจะเป็น PlayStation ยุคแรกๆ หรือเครื่องอื่นๆ ในยุคเดียวกัน

แน่นอนว่าเมื่อเคยเล่นในอดีต หลายๆ คนก็รู้สึกว่าอยากจะอยากจะกลับไปเล่นเพื่อย้อนความทรงจำกลับไปอีกครั้ง สำหรับแดนอาทิตย์อุทัยนั้นกระแส Retro ไม่เคยขึ้นมาอยู่ในกระแสหลัก แต่สาเหตุอาจจะเป็นเพราะว่าเครื่องเล่นเหล่านี้ไม่เคยตายไปจากกระแสอย่างแท้จริง! นี่ไม่ได้โม้นะ อ่านต่อดูสิ

NES Mini / SNES Mini (Famicom Mini / Super Famicom Mini)

มาพูดถึงสิ่งที่เพิ่งจะวางจำหน่ายกันไปไม่กี่ปีที่ผ่านมาก่อน เครื่อง NES ฝั่งสหรัฐ (ย่อมาจาก Nintendo Entertainment System) หรือ Famicom ในฝั่งญี่ปุ่นถูกนำกลับมาปัดฝุ่นขายใหม่อีกครั้งโดยบริษัทผู้จัดจำหน่ายดั้งเดิมอย่าง Nintendo ตัวเครื่องพรีโหลดเกมส์มาให้ราวๆ 20 เกมส์ (ข่าวร้ายคือเพิ่มเกมส์เองไม่ได้ มีมาเท่าไหร่เล่นได้เท่านั้น) และในปีถัดมาก็ออกเครื่อง SNES (เป็น Super Famicom ของสหรัฐอเมริกา) แน่นอนว่ายังมีเกมส์แค่ 20 เกมส์พรีโหลดมากับตัวเครื่อง โหลดเพิ่มไม่ได้ ล่าสุดในญี่ปุ่นเพิ่งออกแพคพิเศษขายคู่ทั้งสองเครื่องมาด้วยกัน

PlayStation Classic

อีกหนึ่งรายที่ออกเครื่องเล่นย้อนยุคก็คือ SONY อันนี้เพิ่งประกาศวางจำหน่ายปีนี้ (กำหนดวางจำหน่าย 3 ธันวาคม วันครบรอบที่วางจำหน่ายวันแรก) แม้จะตามหลัง Nintendo ไปหน่อย แถมเดินหมากเหมือนกันคือพรีโหลดเกมส์มา 20 เกมส์ โดยรวมเกมส์ดังประจำยุคใส่มาให้ ไม่ว่าจะเป็น Tekken 3, Final Fantasy VII

ณ ตอนที่เขียนอยู่นี้ยังไม่ขาย แต่กระแสก็คือว่าดี งานนี้ต้องรอดูว่าหลังจากวางจำหน่ายแล้วจะเรียกกระแสเรโทรเพิ่มเติมได้หรือเปล่า

Giant Pong Table

Atari เองก็พยายามจะเกาะกระแสของเก่าเอามาขายใหม่เช่นกัน โดยเคยวางจำหน่าย Giant Pong Table (รายละเอียด) มาแล้วด้วยราคาห้าแสนกว่าเยน เป็นทั้งโต๊ะเล่นเกมส์ ของประดับบ้าน ที่ชาร์จไฟ และลำโพงบลูทูธ

Retro Goods อื่นๆ

แม้ว่าเกมส์จะเก่า แต่มันยังคงอยู่ในความทรงจำของผู้เล่นเสมอมา ทำให้หลายๆ ครั้งเราเห็นแบรนด์ต่างๆ (ทั้งของแท้ ของก๊อป) ใช้ดีไซน์ที่ชวนระลึกความหลัง ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าผ้าดรีมแคสต์ เคสไอโฟนแพคแมน หรือกระเป๋าเงินรูปเจ้าเม่นสีฟ้าโซนิค

Games Clothes

หลายๆ ครั้งเราก็เห็นแบรนด์เสื้อผ้าใหญ่ๆ (เช่น Uniqlo) เข้ามาเล่นกับแฟชันส์เกมส์โดยตรง อย่างปีที่แล้วก็จับมือกับ Nintendo ออกเสื้อลายพิเศษที่นำตัวละครที่โด่งดังทั้งหลายกลับมาทำเสื้อ นี่ยังไม่พูดถึงแบรนด์ก๊อปนับไม่ถ้วนอีกนะ

SEGA Taiyaki

ในย่านอิเคบุคุโระมีร้าน SEGA ที่ทำไทยากิข้อความ SEGA ขายแทนที่จะเป็นรูปปลาตามปกติ ข้างในยังคงมีถั่วแดงเหมือนไทยากิอื่นๆ (หรือจะเลือกไส้มันฝรั่ง หรือคัสตาร์ดก็ได้ อร่อยทุกรส) นอกจาก SEGA แล้วยังมีตัวละครไอดอลจาก Love Live! Sunshine! ไปจนถึง Puyo Puyo ด้วย แม้ว่าไทยากินจะแปลตรงๆ ได้ว่าขนมรูปปลาก็ตาม

ร้านขายเกมส์เก่ามือสอง

ในย่านอากิฮาบาระของโตเกียว (หรือ เดนเดนทาวน์ ในโอซาก้า) เป็นสวรรค์ของชาวเกมส์เรโทรที่แท้ทรู เนื่องจากเต็มไปด้วยร้านขายเกมส์เก่ามือสอง (ที่ความจริงอาจจะไม่สองแล้ว) เกมส์ทั้งหมดผ่านการตรวจสอบว่าใช้งานได้จริง ร้านดังๆ ก็มีทั้ง Super Potato และอีกหลายๆ ร้านที่ซ่อนตัวอยู่ตามชั้นใต้ดิน โดยมักจะมีทั้งเครื่อง และเกมส์ขายแยกกัน (คอนโทรลเลอร์ก็มีขายด้วย!) ส่วนของขายจะมีอะไรบ้างนั้นขึ้นอยู่กับความนิยมของแต่ละเครื่องเลย

แต่ถ้าของที่ต้องการหายังไม่มีอีก ตัวเลือกสุดท้ายอาจจะเป็นการหันหน้าเข้าหา Yahoo! Auctions เพื่อดูว่ามีเกมส์หรือของที่ต้องการหรือไม่ ร้านประเภทนี้ส่วนใหญ่ก็ขายของบนเว็บด้วยเช่นกันดังนั้นถ้าไม่อยากจะเดินทางก็อาจจะดูจากบนเว็บก่อนก็ได้

ที่มา – Blog.deJapan

Comments

comments

Load More In story

Check Also

Ark Shelter บ้านพักตากอากาศกลางเขาแสนสุข

ARK Shelter บ้านสไตล์มินิมัลลิสต์สำหรับพักตากอากาศที่ชวนให้เราจมดิ่งเข้าไปสู่ความเป็นธรรมช…