Home tech Review : Samsung Galaxy J7 Prime จอ 5.5 นิ้ว เต็มมือ รองรับ 2 ซิม ราคาเพียง 9,900 บาท

Review : Samsung Galaxy J7 Prime จอ 5.5 นิ้ว เต็มมือ รองรับ 2 ซิม ราคาเพียง 9,900 บาท

1 min read
0
1
2,787

สวัสดีค่ะ ยูกะเองค่าาาาา เมื่อราวๆ ช่วงสิ้นเดือนตุลาคมยูกะได้รับคำสั่งให้รีวิวมือถือ (อีกแล้ว) โดยคราวนี้เป็นมือถือระดับกลาง Samsung Galaxy J7 Prime ตอนแรกที่ยูกะได้รับก็รู้สึกว่าเครื่องนี้มันสร้างมาให้รู้สึกพรีเมียมในมือจริงๆ นะ (อันนี้พูดจริงไม่ได้อวยนะคะ!) บอดี้เป็นอลูมิเนียม ขอบเครื่องเป็นกระจก 2.5D หน้าจอ Full HD ทำให้การใช้งานรู้สึกโอเคเลยล่ะ ถือเป็นมือถือรีวิวเครื่องแรกที่ยูกะพกติดตัวไปด้วยแม้จะไม่มีซิมมาใส่ตลอดเวลาก็ตามที

ฮาร์ดแวร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Galaxy J7 Prime ถือเป็นพี่น้องฝาแฝดคู่กับ Galaxy J7 นั่นเอง แต่หน้าตาดูพรีเมียมกว่ากันเยอะ (เชื่อยูกะค่ะ! ไปดูที่ PowerBuy มาแล้ว) โดยนอกจากหน้าตาจะดูดีกว่าแล้ว ปุ่ม Home ยังทำหน้าที่เป็นตัวอ่านลายนิ้วมือได้ด้วย สเปคก็ถือว่าอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางบนๆ หน่อย ถือว่าน่าดีใจที่ราคาไม่ถึงหมื่นแต่ได้สเปคขนาดนี้

Galaxy J7 Prime ทาง Samsung ระบุว่ามีสเปคดังนี้ค่ะ

  • หน้าจอ 5.5 นิ้ว LCD (1920 x 1080)
  • หน่วยประมวลผล Samsung Exynos 7870 (Octa Core)
  • RAM 3GB
  • พื้นที่ในตัว 32GB รองรับ MicroSD 256GB
  • กล้องหลัง 13 Megapixel
  • กล้องหน้า 8 Megapixel
  • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual-SIM) แบบ microSIM
  • แบตเตอรี่ 3,300 mAh

สเปคนั้นอาจจะไม่ได้แรงเวอร์มากนัก (Exynos 7870 นั้นเป็น Cortex A53 จำนวน 8 คอร์ค่ะ) แต่ถือว่าทำมาได้ค่อนข้างดี น่าประทับใจ ในการใช้งานรวมไปถึงเล่นเกมส์เล็กๆ น้อยๆ ไม่พบปัญหากระตุกแต่อย่างใด ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่า Galaxy J7 Prime นั้นมีหน้าจอเพียงแค่ Full HD เท่านั้นเองค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีแล้ว เพราะไม่สร้างภาระให้กับการประมวลผล และลดการกินไฟของหน้าจอลงไปได้ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่องนั้นมีแค่ลำโพงสำหรับแนบหู และกล้องหน้าค่ะ เซนเซอร์อย่าง Proximity Sensor นั้นแนบกลืนไปกับบอดี้สีดำ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างยังเหมือนกับ Samsung รุ่นอื่นๆ ไล่จากด้านซ้ายไปขวาคือ Recent App, Home และ Back แต่ปุ่ม Home จะทำหน้าที่เป็นตัวอ่านลายนิ้วมือได้ด้วย ยุคนี้ตัวอ่านลายนิ้วมือของ Samsung เป็นแบบวางนิ้วบนปุ่ม ไม่ต้องลากแล้วนะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างมีพอร์ต MicroUSB ตามมาตรฐานมือถือทั่วไป มีจุดไมโครโฟนตามปกติ ที่แตกต่างจากรุ่นอื่นอยู่บ้างคือย้ายพอร์ต 3.5 สำหรับหูฟังลงมาอยู่ด้านล่างตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

จากการที่ย้ายพอร์ตหูฟังลงไปด้านล่าง ทำให้ด้านบนของตัวเครื่องนั้นเรียบสนิท ไม่มีพอร์ตอะไรเลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของโทรศัพท์เป็นปุ่ม Vol. Up/Down และถาดใส่ซิมกับหน่วยความจำ MicroSD

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาเป็นปุ่ม Power ส่วนด้านบนที่เว้าๆ เข้าไปนั้นคือลำโพงเพียงหนึ่งเดียวของเครื่อง เสียงดังดี แต่ยูกะพบว่าตอนฟังเพลงหรือดูหนัง ถ้าถือไว้ในมืออาจจะโดนปิดและไม่ได้ยินเสียงเลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เนื่องจากเป็นเครื่องรีวิวก็เลยมีสติกเกอร์เอกสารระบุตัวเครื่องติดมาด้วย ยูกะไม่กล้าแกะออกอะค่ะ ถ้าพูดรวมๆ ด้านหลังก็เหมือนกับ Samsung ทั่วไป นี่ล่ะค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาดูกันใกล้ๆ ด้านหลังเป็นกล้องและแฟลช

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างว่างเปล่า ตัวเครื่องแกะแบตเตอรีออกมาไม่ได้ ถือเป็นมาตรฐานอันน่าเศร้าใจของปัจจุบันไปแล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับถาดใส่ซิมชวนสับสนเล็กน้อย ถาดเดี่ยวๆ นั้นคือ SIM1 ส่วนถาดคู่นั้นจะเป็น SIM2 และ MicroSD ชวนให้สงสัยว่าทำไมไม่ทำถาดใส่ซิมเดียวกันไปเลย ส่วน MicroSD แยกเป็นเอกเทศแทน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อย่างไรก็ตามสรุปได้ว่า SIM นั้นรองรับการทำงานทั้ง 2 SIM และมี MicroSD ให้ด้วย ไม่ต้องลุ้นว่าจะเหมือนกับรุ่นซีรีส์ A ปีที่แล้ว ที่ต้องเลือกว่าจะเอา SIM2 หรือ MicroSD แทน

สรุป

แม้ว่า Galaxy J7 Prime จะเป็นมือถือสเปคระดับกลาง แต่ความรู้สึกที่ถืออยู๋ในมือนั้นจัดว่าดีงาม กล้าเอาไปอวดเพื่อนได้ ตามที่บอกไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบอดี้โลหะ เลย์เอาท์ด้านหลังที่ดูดีกว่า Galaxy J7 มาก และหน้าจอกระจก 2.5D ทำให้มันดูสวยงามน่าถือในมือในราคาไม่ถึงหมื่น

ข่าวร้ายก็คือถ้าใครเอาไปติดกระจกกันรอย กระจกไม่เต็มหน้าจอจ้า โดยจะปิดได้ราวๆ 90% ของหน้าจอ ส่วนด้านข้างหน้าจอที่แสดงผลอยู่จะไม่มีกระจกปิดให้

อีกเรื่องที่น่าผิดหวังคือ Galaxy J7 Prime ใช้หน้าจอประเภท LCD แทนที่จะเป็น AMOLED เหมือนกับรุ่นอื่นๆ ขนาดคราวก่อนรีวิว Galaxy J1 V2 ยังเป็น AMOLED เลยนะ!

Benchmark

แน่นอนว่าขนาดคราวก่อนรีวิวมือถือระดับล่างยังทำการรีวิวเลย แล้วคราวนี้มือถือระดับกลางที่รู้สึกดีด้านหน้าตาจะไม่รีวิวความแรงได้ยังไง เอาล่ะ งั้นมาดูผลการทดสอบดีกว่าว่าแรงไม่แรงค่ะ

antutu-1 vellamo-1

3dmark-1-1 3dmark-2-1

geekbench-1 quadrant-1

สำหรับผลการทดสอบนั้นอาจจะสู้กับซีรีส์ระดับบนตัวละสองหมื่น หรือสามหมื่นไม่ได้ แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้อยากใช้มือถือราคาเท่ากับโน้ตบุคก็ขอบอกเลยว่าแรงใช้ได้ แม้จะเป็น Exynos 7870 แต่การทำงานและประมวลผลรวมๆ แล้วสบายๆ เลยล่ะค่ะ ถ้าไม่ใช่เกมส์ระดับที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อถล่มมือถือให้กระตุกทั่วแผ่นดิน ยังไงก็พอจะเล่นไหวแน่นอน

pokemon-2-1pokemon-1-1

สำหรับการเล่น Pokemon Go และเกมส์อื่นๆ พบว่าไหลลื่น ดีงาม ไม่ต้องห่วงถ้าจะซื้อมือถือมาเพื่อเล่นเกมส์โดยเฉพาะ (แม้ว่าระยะหลังจะไม่ค่อยเห็นคนเล่น Pokemon Go มากนักก็ตามที)

สรุป

ความสามารถด้านฮาร์ดแวร์ของ Galaxy J7 Prime นั้นถือว่าคุ้มค่ากับราคาของตัวเครื่อง อาจจะไม่แรงเหลือเฟือแบบรุ่น Galaxy S7 แต่ก็ยังใช้งานได้สบายๆ เกมส์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันแทบ 99% สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นไม่กระตุกแต่อย่างใดจ้า

OS Interface

user-interface-6-1 user-interface-2-1

หน้าตา Interface ของ Galaxy J7 Prime นั้นเหมือนกับ Samsung รุ่นอื่นๆ ที่เป็น Android 6.0 Marshmallow แล้ว ดีไซน์เน้นสีขาวสะอาดตา แต่เรียบ Flat ตามนิยามคำว่า Material Design ของ Google

user-interface-10-1 user-interface-11-1 user-interface-12-1 user-interface-13-1

หน้าตา User Interface ยังคงเหมือนกับมือถือ Samsung รุ่นอื่นๆ

user-interface-14-1 user-interface-3-1

แม้ว่ามือถือจะไม่ได้ใช้หน้าจอ Super AMOLED แต่ทาง Samsung ก็ยังใจดีใส่โหมด Ultra Power Saving มาให้ด้วย (แน่นอนว่าระหว่างเปิดโหมดนี้ไม่สามารถเซฟภาพหน้าจอมาได้ค่ะ เลยไม่มีภาพตัวอย่าง ซึ่งยังคงเป็นหน้าจอสีดำเหมือนเดิม) ส่วนอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ให้มาก็คือ My Knox ให้เราเก็บโปรแกรมลับเอาไว้ และจะใช้ก็ต้องปลดล็อกเสียก่อน ซึ่งฟีเจอร์นี้ถูกโปรโมทใน Galaxy Note 7 เหมือนกัน ถ้าใครต้องการไลน์สองแอคเคาต์ หรือโปรแกรมที่มีสองแอคเคาต์ก็สบายเลยล่ะค่ะ

อย่างไรก็ตามโหมดการทำงานจะถูกแยกกัน รวมไปถึงแอคเคาต์ Gmail ด้วย ดังนั้นเมื่อเปิด Play Store ออกมาจะต้องทำการแอดแอคเคาต์ใหม่ค่ะ เรียกได้ว่าเหมือนมีมือถือสองเครื่องเลยทีเดียว

กล้อง

screenshot_20161111-104152_resize

ตัวกล้องของ Galaxy J7 Prime ก็ถือว่าใชได้อยู่เหมือนกัน การถ่ายภาพในสภาพแสงเยอะถือว่าทำได้ค่อนข้างดี น่าประทับใจเหมือนกับมือถือรุ่นอื่นๆ ทั่วๆ ไปในราคาใกล้เคียงกัน แต่ในสภาพแสงน้อยกล้องถ่ายได้ไม่ดีนัก รวมไปถึงไม่มีตัวปรับสภาพแสงอัตโนมัติอีกด้วย

screenshot_20161111-104158_resize

screenshot_20161111-104152_resize

ตัวกล้องจะมีฟิลเตอร์เป็นเอฟเฟกต์ และตั้งเวลาถ่ายรูปได้ด้วย

20161111_104051_resize

(สภาพแสงเยอะอาจจะทำให้ฟ้าขาวจั๊วะแบบนี้)

20161111_104134_resize

20161111_104238_resize

20161111_104342_resize

20161111_104452_resize

1477928625786_resize

20161030_211115_resize

20161028_193728_resize

20161103_202122_resize

ถึงแม้กล้องจะไม่ได้คะแนนสูงในการรีวิว แต่โดยรวมแล้วการใช้งานด้านอื่นๆ ถือว่าน่าประทับใจล่ะค่ะ

สรุป

Samsung Galaxy J7 Prime นั้นเป็นมือถือที่ดีงาม มีข้อเสียน้อยคือเรื่องกล้องอย่างที่เห็น การเล่นเกมส์และประมวลผลต่างๆ แม้จะเป็นเพียง Cortex A53 แต่เมื่อมีมากถึง 8 คอร์ ก็สามารถตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงมีฟีเจอร์จากมือถือระดับบนอย่าง My Knox ติดมาให้ด้วยถือว่าน่ายินดีมาก

หน้าจอนั้นมีความละเอียดระดับ Full HD ถือว่ากำลังสวยงาม (ถ้ามากกว่านี้เริ่มจะแยกไม่ออกแล้ว) รวมไปถึงข้างในระบบปฏิบัติการเป็น Android 6.0 Marshmallow หน้าตาได้รับการเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับแนวทาง Material Design ของ Google มากขึ้น ดูดีกว่า Galaxy J1 V.2 ที่รีวิวคราวก่อนพอควร

น่าเสียดายว่า Samsung Galaxy J7 Prime นั้นไม่สามารถเปลี่ยนแบตได้ด้วยตัวเอง แต่ก็ทดแทนด้วยปริมาณแบตเตอรีมากถึง 3,300 mAh งานนี้ถือว่าคุ้มค่าราคาไม่ถึงหมื่นล่ะค่ะ

Load More In tech

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

WESN มีดพับจิ๋วคมกริ๊บตัดขาดได้ทุกอย่างยกเว้นใจ

WESN เป็นมีดพกไทเทเนียมที่ทนทาน และพกพาง่ายเนื่องจากขนาดอันแสนเล็กของมัน โดยชื่อ WESN มาจา…