Home tech #SevenFriday มาอ่าน 10 เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับนาฟิกายี่ห้อนี้

#SevenFriday มาอ่าน 10 เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับนาฟิกายี่ห้อนี้

31 second read
2
16,038

แบรนด์นาฬิกา SevenFriday นั้นเกิดมาเมื่อราวๆ 4 ปีก่อน โดยปัจจุบันมีวางจำหน่ายแล้วใน 88 ประเทศ และยอดขายก็เพิ่มสูงขึ้นทุกๆ วัน เนื่องจากเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ช่วยผลักดันได้เป็นอย่างดี วันนี้เรามาอ่านบทสัมภาษณ์ของ CEO อย่าง Daniel Niederer ว่าเขาทำอย่างไรถึงทำให้นาฬิกายี่ห้อใหม่นี้สามารถขายได้กว่า 80,000 เรือนภายในเวลา 3 ปี

เกี่ยวกับผู้ก่อตั้ง

Daniel Niederer เป็นชาวสวิตซ์เต็มร้อย ปัจจุบันอายุ 46 ปี และจบการศึกษาทางด้านกฏหมาย ทำงานอยู๋ในเมืองใหญ่อย่างซิดนีย์ สิงคโปร์ โตเกียว กรุงเทพ เพื่อฟื้นฟูโครงสร้างบริษัทขายสินค้าหรู เช่นนาฬิกาสวิตซ์ วันหนึ่งก็พบกับ Mid Life Crisis ว่าอายุมาขนาดนี้แล้วจะทำอะไรต่อไป ก็เลยตัดสินใจกลับมาสวิตเซอร์แลนด์กับครอบครัว แล้วลงทุนในบริษัทออกแบบสินค้า และกลายเป็นบริษัทออกแบบนาฬิกาในที่สุด นอกจากนี้ยังออกแบบสินค้าภายในบ้านและส่วนต่างๆ ของรถยนต์อีกด้วย

Sevenfriday P

SevenFriday คืออะไร

ชื่อนั้นตั้งชื่อตามหลักคำพังเพยจากภาษาละตินอย่าง Carpe Diem โดยไม่อยากให้ชื่อฟังดูเป็นฝรั่งเศสนัก นาฬิกาของเรา (SevenFriday) ก็มีทั้งแบบคลาสสิคและแบบโมเดิร์น เลยคิดว่าชื่อนี้น่าจะเหมาะ

ด้วยการออกแบบหน้าตาเหมือนทีวีโบราณ?

หน้าตาดีไซน์ของ SevenFriday ออกจะคล้ายๆ ทีวีในยุค 60 ไปหน่อย โดยรูปร่างเหลี่ยมๆ มีขอบตัดโค้งมน เปลี่ยนจากผู้ตามเทรนด์และเทคโนดลยี กลายเป็นผู้นำเทรนด์ไปในทันที อย่างโรงเรียนสอนดีไซน์ก็จะสอนแต่นาฬิกาหน้าปัดกลม แต่เราอยากจะแตกต่าง เพราะเรารับแรงบันดาลใจมาจากการออกแบบอุตสาหกรรม สถาปัตยกรรม และเครื่องจักรกล การออกแบบให้กลมกลืนกับความต้องการเหล่านี้ไม่ง่ายนัก แต่ก็ออกมาเป็นอย่างที่เห็นนี่ล่ะ

Screen Sevenfriday P 2559-09-15 at 5.24.59 PM

มันจัดว่าเป็นนาฬิกา Swiss Made มั้ย

คอนเซปท์และดีไซน์ถูกทำในสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนชิ้นส่วนนั้นอิมพอร์ตมาจากญี่ปุ่น และประกอบในฮ่องกง เรามั่นใจ 200% ในคุณภาพของนาฬิกา ไม่แพ้นาฬิกาที่ผลิตประกอบในสวิตเซอร์แลนด์อย่างแน่นอน

บุกโลกโซเขียล ทำตลาดกับผู้คน

ถ้าคุณไม่รวย คุณก็ต้องมีความสร้างสรรค์ เครือข่ายสังคมออนไลน์ทำให้คุณมีเสียงประกาศให้โลกรู้ ทำให้ยี่ห้อสินค้าท้องถิ่นสามารถก้าวไปสู่ระดับโลกได้ อย่างแบรนด์ SevenFriday เราเป็นบริษัทที่ลงทุุนกันเอง เราก็พยายามจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของเราให้แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ที่ทำ โดยเริ่มจากการโพสต์รูปคอลเลคชันล่าสุดลงบน Facebook และ Instagram

จริงๆ แล้วเราเป็นแบรนด์แรกที่ทำแบบนั้น และได้รับผลตอบรับที่ค่อนข้างดี ไม่น่าเชื่อว่าเราจะประสบความสำเร็จมาถึงขนาดว่าได้รับคำสั่งซื้อจากสหรัฐและฟิลิปปินส์ด้วยซ้ำ

ลูกค้ารายแรกของ SevenFriday คือใคร?

ลูกค้ารายแรกของเราคือพ่อของผม (Daniel) นั่นเอง จริงๆ แล้วบังคับให้ซื้อด้วยนะ ไม่ใช่เห็นว่าสวยแล้วอยากได้เอง

ออกไปหาลูกค้า

คุณจะไปโฟกัสแต่บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ไม่ได้ แต่ต้องสมดุลกับระบบการขาย สื่อเก่าๆ อย่างทีวี หนังสือพิมพ์ และจัดงานอีเวนต์ด้วย เราเลือกบล็อกเกอร์และจัดกิจกรรมเล็กๆ ที่สร้างความสัมพันธ์กับหน่วยงาน องค์กร บริษัทอื่นๆ ในปี 2013 เรามีพันธมิตรทั่วโลกกว่า 50 ราย ในจำนวนนั้นผมไปหาด้วยตัวเอง 44 ราย

ยอดขายจนถึงปัจจุบัน (ปี 2015)

ในปีแรก SevenFriday ขายได้ราวๆ 12,000 เรือน ส่วนในปีที่สองก็ขายได้ราวๆ 27,000 และปีที่สามก็คาดว่าน่าจะได้ 40,000 เรือน รวมๆ แล้วน่าจะได้ราวๆ 80,000 เรือนในเวลาสามปี ถือว่าไม่เลวเลย

บริการหลังการขาย

เราใช้เวลาในการซ่อมแซมราวๆ 2 สัปดาห์ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นช่างท้องถิ่นเป็นหลัก

คอลเลคชันนาฬิกาของ SevenFriday

Sevenfriday V

คอลเลคชัน Sevenfriday V ได้นำเสนอการดูเวลาแบบใหม่ โดยใช้เกจวัดค่าชั่วโมงดีไซน์ใหม่ (มีเข็มสั้นบอกชั่วโมง ส่วนนาทีและวินาทีใช้เป็น Disc วิ่งเอา) นอกจากนี้ในนาฬิกาจะมี NFC ฝังเอาไว้เพื่อตรวจสอบว่าเป็นนาฬิกาของแท้ ไม่ใช่ของเลียนแบบ แต่ถ้าจะตรวจสอบจริงๆ ก็ต้องลงแอพ SevenFriday Mobile เสียก่อน แล้วทำการแสกน NFC ของนาฬิกา แล้วมือถือจะบอกว่าเป็นของแท้หรือไม่ ดีไซน์ของนาฬิกาโค้งมนขึ้น และยังคงใช้วัสดุเป็นโลหะสเตนเลสสตีล โดย V-Series จะมีโหมดสำหรับกลางวัน และกลางคืน

Sevenfriday M

ภาพบางรุ่นในตระกูล M

ส่วน Sevenfriday M Series ก็จะมีหน้าปัดลูกเล่นหลากหลาย 6 ชั้นซ้อนกัน และชิ้นส่วนอีกนับสิบ มีแยกชิ้นส่วนเข็ม หน้าปัดสามชั้น

Sevenfriday P

ภาพนาฟิกาบางรุ่นในตระกูล P2

Sevenfriday P

ภาพบางรุ่นในตระกูล P1

รุ่นบนสุด Sevenfriday P Series เป็นส่วนผสมระหว่างดีไซน์แบบ Urban, Industrial และ Mechanic ดีไซน์เส้นเรียบง่ายสะอาดและมีลุคแบบสปอร์ต นาฬิกาใช้พลังงานระบบออโต้เมติค และมีแถบบอกเวลา 24 ชั่วโมงที่ปรับแต่งเป็นพิเศษ

** บทสัมภาษณ์นี้ก่อนจะวางจำหน่ายรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล Q

ที่มา – WatchWorld

Comments

comments

Load More In tech

Check Also

Ark Shelter บ้านพักตากอากาศกลางเขาแสนสุข

ARK Shelter บ้านสไตล์มินิมัลลิสต์สำหรับพักตากอากาศที่ชวนให้เราจมดิ่งเข้าไปสู่ความเป็นธรรมช…