Home Wheretogo อยากรู้รึเปล่า เดือนไหนมีอากาศยังไงถ้าไปโตเกียว

อยากรู้รึเปล่า เดือนไหนมีอากาศยังไงถ้าไปโตเกียว

5 second read
1
1,370

ถ้าจะพูดถึงญี่ปุ่นแล้ว หลายๆ คนคงนึกถึง เมือง”Tokyo” กันเป็นอันดับแรกๆ กันอย่างแน่นอน ซึ่งหลายๆ คนที่อยากไปท่องเที่ยวก็มองว่าโตเกียวก็เป็นอะไรที่พลาดไม่ได้….แต่ทว่า สภาพอากาศนี่สิชวนปวดร้าว ในแต่ละเดือนจะมีสภาพอากาศที่ต่างกันออกไป ซึ่งจะเป็นยังไงบ้างต้องเช็คให้ดี เพราะสภาพอากาศของเขาค่อนข้างต่างจากเรามากๆ การเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการท่องเที่ยวจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้น มาดูกันเลยค่ะว่าเดือนไหนจะมีสภาพอากาศอย่างไรบ้าง

มกราคม จนถึง มีนาคม

บอกเลยว่าเป็นสามเดือนแห่งความหนาวเหน็บ บางพื้นที่ยังคงมีหิมะตกหนัก ทะเลสาบบางที่กลายเป็นลานสกีตามธรรมชาติขนาดยักษ์ การไปท่องเที่ยวในช่วงนี้ ควรเตรียมอุปกรณ์กันความหนาวไปให้ดี เพราะอาจจะไม่สบายได้ง่ายๆ จากอากาศที่หนาวเย็น (ก็เราไม่ชินเนอะ55) สภาพอากาศเฉลี่ยอยู่ประมาณ 16 cํ ต่ำสุด 1 cํ และมีโอกาสติดลบในบางวัน

 

เมื่อเริ่มเข้าสู่เดือนมีนาคม สภาพอากาศบางที่ก็เจะเริ่มอุ่นขึ้นบ้าง แต่ก็ยังหนาวอยู่ดี บรื๋ววววว และ สัญญานเตือนว่าฤดูไม้ผลิกำลังเดินทางมาถึงในช่วงปลายมีนาคมนั้นคือ อาการแพ้เกสรดอกไม้ของชาวญี่ปุ่น ซึ่งจะสังเกตได้จากการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันอาการแพ้นั่นเอง ฮ้าดดดดดชิ่ว!

 

เมษายน จนถึง มิถุนายน

สภาพอากาศก็จะอุ่นขึ้นบ้างแล้วในช่วงนี้ สำหรับแฟนๆ ของดอกไม้แสนสวยอย่างซากุระควรให้ความสนใจกับช่วงเวลาเหล่านี้เป็นพิเศษ เพราะฤดูใบไม้ผลิได้เข้ามาเยือนแล้วอย่างเป็นทางการ ซึ่งแปลว่าดอกไม้ต่างๆ โดยเฉพาะ นางสาวซากุระ ก็จะทยอยบานสะพรั่งยั่วยวนให้คนที่หลงรักเธอมาเที่ยวชมกันอย่างคับคั่ง ซึ่งจริงๆ บางทีช่วงกลางเดือนมีนาคมก็เริ่มมีดอกไม้บานกันบ้างแล้วซึ่งต้องเช็คกับพยากรณ์การบานของซากุระอีกทีเพื่อความแม่นยำ ในช่วงนี้การแต่งกายก็สบายๆ เสื้อแขนยาว กางเกงเลกกิ้ง หรือเครื่องกันหนาวนิดหน่อยก็เอาอยู่ แต่กลางคืนจะหนาวขึ้นหน่อยเป็นปกติ และ เมื่อเข้าสู่เดือนมิถุนายน ก็จะพบว่าอากาศค่อนข้างดี…ในบางวัน และ บางวันก็…ฝนตก เพราะฉะนั้น เดือนมิถุนายนเป็นอะไรที่ต้องพกร่ม เสื้อกันฝน และ เช็คพยากรณ์อากาศทุกครั้งก่อนจะออกไปไหน!

กรกฎาคม จนถึง กันยายน

ยินดีต้อนรับเข้าสู่หน้าร้อนของญี่ปุ่นอากาศในช่วงนี้เรียกว่าร้อนสุดอะไรสุด  ในช่วงนี้เราสามารถใส่เสื้อผ้าสบายๆ เหมือนบ้านเราได้เลย เพราะอากาศร้อนจี๋ จนคุณต้องปวดตับเลยล่ะค่ะ ในช่วงเดือนกันยายนจนถึงต้นตุลาคม บางครั้งต้องคอยระวังภัยร้ายอย่างพายุใต้ฝุ่นที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ด้วย ฉะนั้นหัวใจสำคัญคือร่มเหมือนเคย และ ที่สำคัญสุดคือการเฝ้าดูพยากรณ์อากาศว่าเหมาะสมกับการออกไปเที่ยวหรือไม่นั่นเองจ้า

 

ตุลาคม จนถึง ธันวาคม

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี หรือ ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงนี้อากาศจะเริ่มเย็นขึ้นเรื่อยๆ และ สีของใบไม้ต่างๆ ก็จะเริ่มเปลี่ยนไป ซึ่งใบไม้เหล่านี้จะแต่งแต้มให้ญี่ปุ่นสวยงามขึ้นอีกเป็นกอง เป้นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่น่ามาท่องเที่ยว ด้วยความที่สภาพอากาศหนาวขึ้นบ้างแล้ว การแต่งกายควรจะมิดชิดขึ้นแต่ไม่ต้องถึงกับหนาเตอะเพราะยังไม่ได้หนาวจัดขนาดนั้น แต่ถ้าเริ่มเข้าสู่เดือนธันวาเมื่อไหร่ ก้ต้องเตรียมเสื้อผ้าหนาๆ มามากหน่อย เพราะบางวันนั้นจะมีหิมะตก และอากาศก็จะเย็นจัดขึ้นเรื่อยๆ นั่นเองจ้า

รู้คร่าวๆ อย่างนี้แล้ว เพื่อนๆ คงจะพอทราบวิธีการเตรียมตัวกันแล้วใช่ไหมคะ ไปค่ะ ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันเลยยย

Comments

comments

Load More In Wheretogo

Check Also

5 ที่พักสไตล์ Hostel ดีไซน์สุดเก๋ใจกลางกรุงเทพ

สำหรับวันนี้เราจะมาพาเพื่อนๆ ไปสำรวจที่พักสไตล์ Hostel ดีไซน์สุดเก๋ใจกลางกรุงเทพ เผื่อเป็น…