Home tech 5 โดรน ไซส์มินิน่าสนใจ ที่ควรมีติดตัวไว้เวลาไปเที่ยว

5 โดรน ไซส์มินิน่าสนใจ ที่ควรมีติดตัวไว้เวลาไปเที่ยว

1 min read
1
520

ในยุคสมัยก่อน “โดรน” หรือ “อากาศยานไร้คนขับ” ได้ถือเป็นอุปกรณ์ทางทหารที่มีความทันสมัยสูง หลายๆกองทัพมักใช้โดรนในการสำรวจพื้นที่ในส่วนที่มนุษย์เข้าถึงได้ยาก เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป “อากาศยานไร้คนขับ” หรือ “โดรน” ได้กลายมาเป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพมุมสูงที่ถูกใช้งานในวงการสื่อบันเทิงและภาพยนตร์อย่างแพร่หลาย

ปัจจุบันโดรนสำหรับถ่ายภาพทางอากาศเริ่มเข้าถึงได้ง่ายและมีให้เลือกใช้งานหลายระดับ ตั้งแต่ลำใหญ่ไซส์จัมโบ้ไปจนถึงลำเล็กจิ๋วสำหรับพกพาแบบชิวๆ วันนี้เว็บไซต์ Lemongadget ขอนำเสนอ 5 โดรนไซส์มินิน่าสนใจ ที่ควรมีติดตัวไว้เวลาไปเที่ยว

DJI SPARK

โดรน

DJI SPARK เป็นโดรนไซส์มินิจากค่าย DJI มาพร้อมกล้องขนาด 12MP สามารถบันทึกวิดิโอที่ความคมชัดระดับ Full-HD 1080p พร้อมกิมบอลกันสั่น 2 แกน มีเซ็นเซอร์กันชนอยู่ด้านหน้าของตัวลำ 1 จุด ใช้ระบบนำทางด้วย GPS และ Glonass ทำให้บินได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม

DJI SPARK สามารถบินได้ต่อเนื่อง 15 นาทีต่อการชาร์จหนึ่งรอบ สามารถควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนผ่าน Wi-fi ทั้ง iOS และ Android รวมถึงมีระบบสั่งงานด้วยท่าทางด้วย และที่สำคัญคุณสามารถเป็นเจ้าของ DJI SPARK ได้ในราคาเพียง 15,490 บาท ถือเป็นโดรนเซลฟี่ไซส์เล็กสเปคแรงราคาถูกที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว

 

DJI Mavic Pro

DJI Mavic Pro เป็นโดรนประสิทธิภาพสูงที่สามารถพับเก็บในเวลาพกพาออกไปข้างนอกได้ มาพร้อมกล้อง 12MP ที่สามารถบันทึกวิดิโอความละเอียดสูงสุดถึงระดับ 4K ตัวกล้องมีกิมบอลกันสั่นในตัวทำให้ได้ภาพและวิดิโอที่ลื่นไหลไม่มีสั่นไหว ควบคุมด้วยรีโมทคลื่น 2.4G สามารถบินได้ไกลถึง 7 กิโลเมตร แบตเตอร์รี่บินต่อเนื่อง 27 นาทีต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

และสามารถถ่ายทอดสดวิดิโอจากโดรนไปยังโซเชียลต่างๆไว้ว่าจะ Facebook หรือ Youtube มีระบบ Tracking ติดตามวัตถุอัตโนมัติทำงานควบคู่กับเซ็นเซอร์กันชนที่อยู่รอบๆตัวเครื่องช่วยลดความเสี่ยงสำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ Mavic Pro เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพที่สูงกว่า DJI SPARK และต้องการความสะดวกสบายในการพกพา โดย Mavic Pro มีราคาอยู่ที่ 34,190 บาท

 

DJI Mavic Air

DJI Mavic AIR เป็นโดรนน้องใหม่ล่าสุดที่พึ่งมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อไม่นานมานี้ สำหรับ Mavic Air เป็นเหมือน Mavic Pro ในขนาดย่อส่วนแต่ยังคงความสามารถไว้ได้อย่างครบครัน

Mavic Air มาพร้อมกล้อง 12MP และกิมบอลกันสั่นในตัว รองรับการถ่ายวิดิโอ 4K และสโลว์โมชั่น 120fps ที่ความละเอียด 1080p สามารถบินได้นาน 21 นาทีต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง มีโหมดถ่ายภาพ HDR, Panorama และ SmartCapture ที่สั่งงานโดรนด้วยท่าทางได้ สามารถควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนผ่าน Wi-fi หรือ รีโมทระบบ 2.4G  ในขณะนี้ Mavic Air มีราคาพรีออเดอร์อยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท

 

Xiro Xplorer mini 5g

Xplorer mini 5g เป็นโดรนจากบริษัท Xiro ใช้กล้องขนาด 13MP สามารถบันทึกวิดิโอความคมชัด Full-HD 1080p พร้อมกิมบอลกันสั่นในตัว มีระบบ Follow Snap ที่สามารถสั่งงานให้เดินทางตามเส้นทางที่ระบุและระบบ Follow Me สำหรับบินตามตัวเราโดยอัตโนมัติ สามารถควบคุมไร้สายผ่านสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android รัศมี 50-100 เมตร

มีระบบจดจำจุดขึ้นบินเพื่อเรียกโดรนกลับมาตำแหน่งที่ตั้งไว้โดยอัตโนมัติ สามารถบินได้นานต่อเนื่อง 15 นาทีต่อการชาร์จแบตเตอร์รี่ 1 ครั้ง นอกจากนี้ตัวลำยังสามารถพับเก็บได้ทำให้พกพาได้อย่างสะดวกสบาย Xiro Xplorer mini 5g มีราคาอยู่ที่ 17,900 บาท

 

Hobbico C-Me

C-me เป็นโดรนสำหรับถ่ายรูปเซลฟี่โดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ ด้วยขนาดที่เล็กเท่ากับกระเป๋าเงิน 1 ใบเท่านั้น ทำให้สามารถพกติดตัวได้ง่ายกว่าโดรนทุกรุ่นที่กล่าวถึงมาด้านบน ถึงแม้ C-me จะมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดแต่ว่าความสามารถของมันก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลย เพราะว่ามาพร้อมกล้องขนาด 8MP พร้อมกันสั่นในตัว รองรับการถ่ายวิดิโอความคมชัด Full-HD 1080p

ตัวโดรนควบคุมได้ง่ายๆผ่านแอพพิเคชั่นบนมือถือ ควบคุมตำแหน่งด้วยระบบ GPS บินได้นาน 10 นาทีต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง สำหรับใครที่สนใจโดรน C-me อาจจะหาซื้อยากสักหน่อยเพราะไม่มีตัวแทนจำหน่ายในไทยแต่สามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ต่างประเทศได้ในราคา 199 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 6,200 บาท (ไม่รวมภาษีและค่าจัดส่ง)

เป็นอย่างไรกันบ้างกับโดรนไซส์เล็กแต่ละรุ่นที่ทางเว็บไซต์ Lemongadget ได้คัดเลือกมานำเสนอ ซึ่งโดรนแต่ละรุ่นก็จะมีความสามารถและจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันออกไป สำหรับผู้ที่สนใจควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจแต่งานนี้ใครมีติดตัวไว้เวลาไปเที่ยว รับรองว่าต้องได้ภาพเก๋ๆไม่ซ้ำใครแน่นอน

Comments

comments

Load More In tech

Check Also

The Blue Carpet Show รายการวาไรตี้เพื่อเด็กทุกคนจาก unicef

องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวรายการ “ The Blue Carpet Show for UNICEF ” รายการโท…