Home story จะออกกำลังกายยังไง ถ้าวันก่อนไปออกกำลังกายแล้วยังปวดอยู่เลย

จะออกกำลังกายยังไง ถ้าวันก่อนไปออกกำลังกายแล้วยังปวดอยู่เลย

4 second read
0
1
801

การออกกำลังกายอย่างเป็นประจำนั้นถือเป็นเรื่องของวินัยอย่างมาก โดยหนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดในช่วงแรกๆ ก็คือการออกกำลังกายแม้ว่าจะระบมจากคราวก่อนอยู่เลย แต่ถึงแม้ว่าจะยังปวดๆ กล้ามเนื้อ แต่ถ้าหากนอนอยู่บ้านโดดออกกำลังกายก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดแน่นอน

workout-4

1) เปลี่ยนวิธีออกกำลังกาย

ปัญหาของการปวดกล้ามเนื้อในระยะแรกก็คือเราหักโหมมากเกินไป ไม่รู้ว่าร่างกายของตัวเองแข็งแรงแค่ไหน และทำการออกกำลังกายจนเกินขีดจำกัดดังกล่าว การยังคงออกกำลังกายแบบหักโหมจะได้ผลลัพธ์ที่แย่กว่าเดิม เพราะอาจจะทำให้บาดเจ็บ หรือส่งผลให้การออกกำลังกายไม่ดีเท่าที่ควร หรืออาจจะทั้งสองอย่างรวมกัน

อาการปวดระบมจากการออกกำลังกายที่ตามมา อาจจะเกิดขึ้้นในตอนเช้าหลังจากวันที่ออกกำลังกาย โดยอาจจะปวดไปตลอดทั้งวัน แม้จะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับวันทำงาน แต่ก็ไม่ได้เรื่องที่เลวร้ายไปเสียทีเดียว เนื่องจากเป็นกระบวนการเข้าสู่การปรับปรุงกล้ามเนื้อเพื่อให้เติบโตขึ้น แต่ระหว่างที่ปวดอยู่นี้กล้ามเนื้อจะอ่อนแอกว่าปกติ จึงไม่ควรออกกำลังกายหักโหม เพราะแทนที่กล้ามเนื้อจะเติบโต และเปลี่ยนแปลง จะกลายเป็นบาดเจ็บจนไม่สามารถออกกำลังกายได้แทน

บางคนตัดสินผลการออกกำลังกายจากความปวดกล้ามเนื้อ และถือว่าประสบความสำเร็จในการออกกำลังกายแล้วถ้าวันถัดมาปวดๆ ระบมๆ แต่จริงๆ แล้วนั่นเป็นความเชื่อที่ผิดมาก เนื่องจากการออกกำลังกายที่ถูกต้องไม่ควรจะก่อให้เกิดอาการปวด (ยกเว้นช่วงแรกที่กล้ามเนื้อเกิดการเปลี่ยนแปลงตัว) แทนที่จะสร้างกล้ามเนื้อขึ้นใหม่ การออกกำลังกายแบบหักโหมอาจจะทำให้ฉีดขาดแทนได้

ดังนั้นถ้าเกิดอาการปวดหรือระบม ออกกำลังกายแต่เพียงพอเหมาะ เบาๆ อย่าหักโหมเหมือนกับวันก่อนที่ออกกำลังกายจนปวดตัว ให้ร่างกายได้เปลี่ยนแปลงสักพักเถอะ

workout-1

2) แต่อย่าหยุดออกกำลังกาย

แม้ว่าร่างกายจะระบมและปวดไปหมด แต่ก็ไม่ได้แปลว่าให้นอนดู iFlix อยู่กับบ้านนะ แต่นั่นแหละควรจะไปออกกำลังกาย (แบบเบาๆ) เพื่อให้ร่างกายเคยชินกับการออกกำลังกายหลังจากไม่ได้ทำมานาน ไม่เช่นนั้นแล้วครั้งหน้าที่มาออกกำลังกายก็จะพบปัญหาความระบมเจ็บปวดแบบนี้อีก

แม้ว่าจะปวดหนักมากๆ ก็ยังทำการออกกำลังกายบางท่าได้ (แน่นอนว่าทุกท่านั้นเป็นไปไม่ได้) ถ้าไม่สามารถยกบารเบลได้ ก็อาจจะทำสควอต หรือโยคะเบาๆ แทน หรือเดินแทนที่จะไปปีนเขาจำลอง

ถ้าการออกกำลังกายที่ทำให้ปวดตัวไปหมดนั้นเป็นการออกกำลังกายท่าใหม่ หรือกิจกรรมใหม่ๆ บางทีอาจจะต้องทำ Active Rest เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว

แต่ถ้าให้ความขี้เกียจเข้าครอบงำพลังแห่งด้านมืดก็จะกลืนกิน การโดดออกกำลังกายสักครั้งหรือสองครั้งก็จะตามมา กว่าจะตัดสินใจไปออกกำลังกายอีกครั้งได้ ร่างกายก็สูญเสียผลจากการออกกำลังกายก่อนหน้านี้ไปหมดแล้ว แล้วการออกกำลังกายรอบหน้าก็จะทำให้ปวดตัวอีกรอบ

workout-2

3) รับมืออาการปวด

มีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับกล้ามเนื้อและอาการปวดหลายอย่าง แต่มีความจริงเดียวก็คือเวลาเท่านั้น ที่จะทำให้อาการปวดต่างๆ หายไปได้

อุปกรณ์ภายนอกอย่างเจลเย็น หรือการออกกำลังกายยืดหยุ่นอาจจะช่วยได้สักพัก แต่อาการปวดตัวก็จะวนกลับมาอีก (แต่ถ้าทำแล้วรู้สึกดีก็ทำเถอะ) แต่อย่าคิดว่าวิธีเหล่านี้คือทางออก

หลายๆ คนอาจจะถูกสอนหรือเทรนมมาว่าการทำ stretching หรือยืดหยุ่นเป็นเรื่องสำคัญ สามารถแก้อาการปวดได้ และยิ่งทำมากก็ยิ่งดี อย่างไรก็ตามจากการศึกษาพบว่ายิ่งทำ stretching แบบหนักมากขึ้น อาการปวดก็ยิ่งแย่ลงกว่าเดิม เพราะเรากำลังทำให้กล้ามเนื้อที่อ่อนแอมีความเครียดมากขึ้น

ไม่ว่าจะยังไง อาการปวดเป็นสัญญาณแรกจากร่างกายว่าให้เราใส่ใจกับตัวเองมากกว่านี้ เช่นนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ กินโปรตีนเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ วิตามิน และอาหารสุขภาพ (อย่างไรก็ตาม วิตามินรับจากพืชผักผลไม้ดีกว่าเม็ดๆ)

เอาล่ะ อย่าโดดออกกำลังกายรอบหน้าที่ปวดตัวนะ ให้ไปออกกำลังกายต่อแบบเบาๆ เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

ที่มา – Life Hacker

Load More In story

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

WESN มีดพับจิ๋วคมกริ๊บตัดขาดได้ทุกอย่างยกเว้นใจ

WESN เป็นมีดพกไทเทเนียมที่ทนทาน และพกพาง่ายเนื่องจากขนาดอันแสนเล็กของมัน โดยชื่อ WESN มาจา…